Cuộc tranh tài của các nhà vô địch tại giải chạy Boston Marathon

Mỹ đã từng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Tuy nhiên sau khi vaccine ra đời, nước này đã dần dần kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Do đó, các giải thi đấu thể thao đang được triển khai tổ chức trở lại sau một thời gian dài. Một trong đó là giải chạy marathon danh giá Boston Marathon. Dự kiến, Boston Marathon sẽ chính thức quay trở lại vào ngày 11/10 tới đây. Rất đông người hâm mộ đang cảm thấy háo hức bởi giải đấu lần này sẽ là cuộc tranh tài của 13 nhà vô địch ở những mùa giải trước đó. Hãy cùng chúng tôi khám phá về giải đấu này qua bài viết dưới đây nhé.

Giải chạy danh giá Boston Marathon

Boston Marathon là một trong sáu giải chạy marathon danh giá nhất thế giới thuộc hệ thống World Marathon Majors, bên cạnh New York City Marathon, Chicago Marathon, London Marathon, Berlin Marathon và Tokyo Marathon. Giải Boston Marathon được diễn ra lần đầu vào ngày 19 tháng Tư năm 1897 tại  Massachusetts, Mỹ. Giải đấu được lấy cảm hứng từ giải đấu marathon đầu tiên trên thế giới trong khuôn khổ Thế vận hội Mùa hè năm 1896 (Hy Lạp). Chính vì vậy, đây là giải Marathon có bề dày lịch sử nhất thế giới. Tuy vậy, cho đến năm 1924, đường chạy của Boston Marathon vẫn được coi là “không đạt chuẩn” so với hiện nay khi nó chỉ kéo dài khoảng gần 40km.

Boston Marathon mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho thành phố. Theo trị thưởng Boston Marty Walsh, hằng năm, giải chạy này đem lại 200 triệu USD cho nền kinh tế địa phương. Và khoảng 36 triệu USD do các VĐV quyên góp cho các hoạt động từ thiện.

giải chạy danh giá nước Mỹ

Để có thể tham gia Boston Marathon, các VĐV phải trải qua quá trình sàng lọc theo thành tích đầu vào vốn rất khó. Ban tổ chức giải chạy này sẽ nhận VĐV ghi danh theo thành tích từ trên xuống dưới. Trong đó ưu tiên những người có thành tích cao theo các hạng mức. Bao gồm hơn quy định 20 phút, hơn quy định 10 phút và hơn quy định 5 phút.

Theo thống kê trên trang web chính thức Boston Marathon, từ nhiều năm nay, số runner bị loại ngày càng nhiều. Bởi lượng runner đăng ký tăng cao, trong khi đường đua có hạn. Trong hai năm gần nhất, số VĐV bị loại lần lượt là 5.000 người (2018) và gần 8.000 người (2019).

Cuộc tranh tài của những nhà vô địch tại mùa giải năm 2021

Yuki Kawauchi, nhà vô địch năm 2018 cùng 12 chân chạy từng đứng nhất Boston Marathon sẽ trở lại đường đua vào 11/10 tới.

Hiệp hội Điền kinh Boston (BAA) – đơn vị sở hữu Boston Marathon vừa công bố danh sách những vận động viên chuyên nghiệp tham dự giải năm nay. Trong đó có tới 13 nhà vô địch ở những mùa giải trước.

Trong số 13 cái tên này, nổi bật có Yuki Kawauchi, VĐV Nhật Bản vô địch năm 2018. Des Linden, người từng dự hai kỳ Olympic, kỷ lục thế giới chạy 50km nữ và vô địch năm 2018. Caroline Rotich nhà vô địch năm 2017 kiêm hai lần vô địch thế giới Edna Kiplagat. Ngoài ra còn là cựu vô địch năm 2015 và hạng nhất BAA bán marathon năm 2010. Atsede Baysa, nhà vô địch năm 2016, hai lần vô địch Paris Marathon và vô địch Chicago Marathon 2010.

13 nhà vô địch tranh tài

Ngoài Yuki Kawauchi, nội dung nam còn có Geoffrey Kirui. Anh là nhà vô địch năm 2017 và champion Lemi Berhanu, VĐV đăng quang năm 2016.

Ở hạng mục dành cho vận động viên xe lăn, Boston Marathon 2021 có Manuela Schär. Đây là người đang giữ kỷ lục giải đấu. Với 2 chức vô địch năm 2017, 2019 và 3 lần giành huy chương Paralympic. Ngoài ra có sự góp mặt của Josh Cassidy, nhà vô địch năm 2012 kiêm kỷ lục gia Boston Marathon.

Covid-19 được kiểm soát tốt và tỷ lệ tiêm chủng cao là tin mừng cho các vận động viên marathon. Vì vậy, Boston Marathon 2021 vẫn chốt ngày diễn ra vào 11/10. Mùa giải thứ 125, dự kiến sẽ giới hạn sẽ còn khoảng 20.000 người tham dự. Con số này ít hơn trung bình các năm trước. Ngoài giải thưởng chính, các vận động viên có thể nhận thêm 50.000 USD nếu lập kỷ lục mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *