An San – Nữ cung thủ gây ấn tượng với kỷ lục bắn cung mới

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có thành tích nổi bật với bộ môn bắn cung. Điều này đã được minh chứng rõ ràng ngay tại ngày ra quân của bộ môn này tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Các nữ cung thủ đến từ Hàn Quốc đã thiết lập nên những kỷ lục của riêng mình và xuất sắc giành những vị trí cao trên bảng xếp hạng hiện tại. Đặc biệt nữ cung thủ An San còn có một màn thi đấu khiến tất cả những ai theo dõi cũng đều phải nghiêng mình thán phục. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại màn thi đấu cực kì đỉnh cao của An San qua bài viết sau đây nhé.

Cung thủ An San là ai?

An San (biệt danh Sanni, Meong San) sinh ngày 27/2/2001. Cô hiện theo học tại trường Đại học nữ Gwangju. Đồng thời cô cũng sinh hoạt tại câu lạc bộ bắn cung của trường.

An San lần đầu tham dự sân chơi quốc tế là tại giải Vô địch châu Á 2019 ở Bangkok. Tại đây, cô đứng thứ 6 chung cuộc. Cũng trong năm 2019, nữ cung thủ tham dự giải World Cup bắn cung tại Đức. Cô đã giành cú đúp HC vàng nội dung đơn nữ và đôi nam nữ.

Kim Sung Eun, Park Chae Soon và Ryoo Su Jung là 3 người thầy trực tiếp chỉ dạy cô. Kim Sung Eun là người thầy đầu tiên dạy An San ở câu lạc bộ tại trường. Park Chae Soon và Ryoo Su Jung hướng dẫn cô ở đội tuyển bắn cung Hàn Quốc.

nữ cung thủ Hàn Quốc

An San đến với bắn cùng theo cái cách vô cùng thú vị. Trường tiểu học của cô thành lập câu lạc bộ bắn cung và nếu ai gia nhập sớm sẽ được thưởng bánh kẹo. Câu lạc bộ khi đó chỉ dành cho nam, nhưng chỉ có một bạn tham gia. Vì vậy, An San và bố mẹ đã xin nhà trường mở rộng câu lạc bộ để tập luyện.

An San đã phải vượt qua rất nhiều đàn chị ở đội tuyển bắn cung nữ Hàn Quốc để giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Cung thủ này là 1 trong 3 người đến Tokyo nhờ thành tích tốt nhất. Và cô lập tức thể hiện tài năng ngay trong ngày khai mạc.

Phá kỷ lục Olympic

Cụ thể, nữ cung thủ 20 tuổi An San đã lập kỷ lục Olympic với số điểm 680/720 điểm tối đa sau 72 phát bắn. Mỗi cung thủ bắn 72 mũi tên, trúng hồng tâm là 10 điểm. Điểm số chung cuộc sẽ là tổng điểm của mỗi mũi tên. Thành tích này vượt qua cột mốc 673 điểm do Lina Herasymenko của Ukraine thiết lập vào năm 1996.

Bảng điểm của An San không khỏi khiến mọi người choáng ngợp. Cô bắn trúng hồng tâm 36 lần. Trong đó có 16 lần mũi tên ghim thẳng vào dấu x.

phá kỷ lục Olympic

Trong khi đó, theo kết quả từng đợt bắn được ban tổ chức Olympic công bố, Đỗ Thị Ánh Nguyệt được 628 điểm, đứng thứ 49. Cung thủ quê Hưng Yên 18 lần bắn trúng hồng tâm nhưng lại để hụt điểm đáng tiếc với những phát bắn 6 hay 7 điểm. Ngoài An San, 2 đồng đội người Hàn Quốc của cô là Jang Min-hee đứng thứ hai với 677 điểm. Và Kang Chae-young kết thúc với 675 điểm, cũng phá kỷ lục của Lina Herasymenko 25 năm trước. Với kết quả này, An San cũng giành quyền tham dự nội dung đồng đội nam nữ vào ngày 27/7. Cô đang xếp thứ 9 thế giới, với số điểm trung bình cho mỗi mũi tên lên đến 9,4 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *