Bảo tàng Hạnh phúc thước đo hạnh phúc của người dân Đan Mạch

Đan Mạch đất nước nằm trong Top 3 quốc gia có cuộc sống hạnh phúc nhất thế giới. Bản chất là một quốc gia quân chủ lập hiến. Có nền kinh tế phát triển. Bên cạnh sự phát triển vượt trội không ngừng của ngành công nghiệp. Ngành du lịch cũng có một thế đứng vững chải trong nền kinh tế quốc gia này. Đến với Đan Mạch là đến với thế giới du lịch phong phú, đa dạng trong hình thức. Người dân bản xứ tuy sống khá khép kín những lại rất nhiệt tình thân thiện. Tuy nhiên họ rất đề về hạnh phúc của quốc gia mình. Bảo tàng hạnh phúc là minh chứng cho điều này.

Bảo tàng hạnh phúc thành lập là một bảo tàng lưu giữ và chứng mình lý do. Vì sao Đan Mạch được gọi là một quốc gia hạnh phúc.  Với suy nghĩ “Thế giới cần hạnh phúc hơn một chút vào thời dịch bệnh” là tiêu chí của những người sáng tạo ra bảo tàng này. Một tiêu chí vô cùng ý nghĩa, động viên tinh thần người dân luôn sống lạc quan, yêu đời trong thời dịch. Đồng thời nhắc nhở hãy giữ gìn sức khỏe để có thể gắn bó với quốc gia hạnh phúc này. Bảo tàng có vị trí nằm tại khu phố cổ của Copenhagen.

Cùng với lời giới thiệu “Bảo tàng nhỏ nhưng trưng bày điều lớn lao trong cuộc sống”. Bảo tàng Hạnh phúc tại thủ đô Copenhagen được thành lập để minh chứng. Tại sao Đan Mạch luôn có thứ hạng cao trong danh sách các quốc gia có mức độ hạnh phúc nhất thế giới.

Đôi nét về bảo tàng Hạnh Phúc

Điều đặc biệt không một quốc gia nào giống với Đan Mạch. Tại đây, để đảm bảo cuộc sống người dân luôn hạnh phúc. Đan Mạch thành lập một viện nghiên cứu Hạnh phúc. Và bảo tàng Hạnh phúc được lập bởi Viện Nghiên cứu Hạnh phúc này . Một tổ chức nghiên cứu sức khoẻ; độ hạnh phúc và chất lượng cuộc sống con người. Tham quan bảo tàng giống như tham gia một chuyến du lịch qua từng quốc gia. Đồng thời du khách được khám phá các khía cạnh hạnh phúc của họ. Hay còn gọi là “hạnh phúc toàn cầu”.

Bảo tàng hạnh phúc Đan Mạch

Nét thu hút du khách đến với bảo tàng

Du khách đến đây sẽ tìm hiểu hạnh phúc là gì? Là như thế nào từ quốc gia này đến quốc gia khác? Các khu vực của bảo tàng bao gồm “Địa lý hạnh phúc”;  “Chính trị hạnh phúc”; “Phòng thí nghiệm hạnh phúc”; “Giải phẫu nụ cười”; “Lịch sử hạnh phúc”; “Hạnh phúc tại Bắc Âu”; “Tương lai của hạnh phúc”.

Trong đó, khu “Địa lý hạnh phúc” chỉ ra bản đồ thứ hạng hạnh phúc của các quốc gia trên giới, khu “Phòng thí nghiệm hạnh phúc” chỉ ra cảm giác vui sướng đến từ đâu trong não chúng ta và hạnh phúc thay đổi thế nào theo tuổi tác… Mục tiêu của bảo tàng là nỗ lực khiến du khách nhận ra hạnh phúc là điều bất kỳ ai, từ bất kỳ đâu cũng đều có được. Du khách tham quan sẽ hiểu được định nghĩa “hygge” của người Bắc Âu, mô tả cảm giác ấm cúng, hạnh phúc, bình dị.

Nơi lưu giữ hạnh phúc của người dân Đan Mạch

Mối liên hệ giữa bảo tàng và người dân Đan Mạch

Du khách bên trong gian “Chính trị hạnh phúc”. Tại đây, bảo tàng đặt những câu hỏi như “GDP có ảnh hưởng đến hạnh phúc của một quốc gia không?”. Một số thông tin mà bảo tàng cung cấp là cuộc bầu cử tổng thống Donald Trump đã gây ra một ngày không hạnh phúc nhất trong năm đó tại Anh.

Các buổi triển lãm không chỉ trưng bày tĩnh vật mà còn có tính tương tác. Tại đây, đội ngũ sáng tạo đặt một chiếc ví đầy tiền mặt giữa sàn nhà. Điều đáng ngạc nhiên là chiếc ví luôn được trả lại cho lễ tân. Sau bất kỳ mỗi lần bảo tàng “đặt lại” vật trưng bày. Sau nhiều tháng thử nghiệm liên tục, chưa có kết quả tiêu cực về vị khách nào không trả lại nó cho bảo tàng. Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc. ông Mark Wiking cho biết, điều này là kết quả của mức độ tin tưởng giữa người với người và thúc đẩy sự hạnh phúc.

Covid-19 gây tác động tới bảo tàng Hạnh phúc

Bảo tàng được mở vào tháng 7/2020, khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lớn đến toàn cầu. Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi song Mark Wiking chia sẻ với CNN, “Chúng tôi nghĩ, có thể không có nhiều khách vào những ngày dịch bệnh, nhưng thế giới cần hạnh phúc hơn một chút vào thời gian này”. Từ đó đến hiện nay, bảo tàng vẫn luôn đón lượng khách tham quan ổn định. Luôn có các biện pháp phòng dịch đầy đủ, đảm bảo an toàn cho bất kỳ du khách nào muốn khám phá các khía cạnh của hạnh phúc.

Sau khi tham quan, khách sẽ được yêu cầu viết định nghĩa hạnh phúc của riêng mình. Trên tường bảo tàng dán những tờ ghi chú cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?”.

Bảo tàng hy vọng cảm giác này sẽ mang lại cho du khách niềm vui rất lâu sau khi họ rời nơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *