Hệ điều hành iPadOS 15 ra mắt với nhiều cải tiến vượt trội

Tại sự kiện WWDC 2021 ngoài việc  trình làng iOS 15 mới thì Apple cũng đã ra mắt hệ điều hành iPadOS 15 mới. Nó tập trung vào khả năng làm việc của chiếc iPad hơn những mẫu cũ. Sau khi ra mắt iPad Pro M1 khoảng vài tuần trước đó thì lần này Apple tiếp tục ra mắt thêm hệ điều hành này nhằm khai thác tối đa những sức mạnh của chiếc iPad Pro đang xếp hạng mạnh nhất này.

Giống như các tin đồn trước đó thì hệ điều hành này sẽ cho phép tuỳ biến màn hình chính cùng với khả năng sắp xếp các công cụ một cách linh hoạt hơn ở bất cứ vị trí nào mà bạn thích. App Library cũng đã được mang lên cho iPadOS giống như là trên iOS. Không chỉ đơn giản là một sản phẩm mới, iPadOS 15 còn mang đến cho người dùng trải nghiệm những công nghệ mới nhất, cùng chúng tôi khám phá nhé.

Những cải tiến của home screen

Màn hình Home là điểm đầu tiên được thay đổi trên iPadOS. Widget và Thư viện ứng dụng (App Library) đã được mang từ iOS sang iPadOS, nó hoạt động tương tự như hệ điều hành dành cho iPhone. Ngoài ra, Apple còn tạo thêm một vài widget mới như Find my, Danh bạ, Game Center…

Ngoài ra, Apple còn cung cấp cho người dùng nhiều widget kích thước lớn trên iPadOS để phù hợp với màn hình trên những thiết bị máy tính bảng này. Apple vừa chính thức giới thiệu iPadOS 15 với một số cập nhật tính năng mới đáng chú ý. Bên cạnh iOS 15 và những cập nhật tính năng mới trên AirPods. Apple còn giới thiệu đến chúng ta iPadOS 15, tuy sở hữu rất ít sự thay đổi, nhưng phiên bản này hứa hẹn sẽ biến iPad trở thành một thiết bị làm việc thực thụ, đặc biệt là dòng iPad Pro vừa ra mắt hồi tháng 4 vừa qua.

Những cải tiến của home screen

Tính đa nhiệm của iPadOS 15 được nâng cao

Đa nhiệm nhiều cửa sổ là cải tiến tiếp theo được Apple nhấn mạnh trên iPadOS 15. Cụ thể, sẽ có một menu được treo ở phần trên màn hình. Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng và muốn mở một cái khác. Bạn chỉ cần nhấn vào phần menu này, ẩn ứng dụng đang sử dụng đi. Sau đó mở một ứng dụng khác. Khả năng đa nhiệm cũng được cải tiến. Icon mới sẽ giúp đi tới chế độ chia màn hình tốt hơn. Và Apple cũng đề cập đến tính năng “kệ” giúp bạn thực hiện các tác vụ khác nhau dễ dàng hơn.

Đây là một thay đổi đáng kể đối với đa nhiệm hiện đang hoạt động trên iPadOS và có vẻ như đây là một cải tiến lớn. Lúc này, iPadOS sẽ tự động chia đôi màn hình ứng dụng. Khá dễ dàng để dùng nhiều ứng dụng cùng một lúc. Từ đó tận dụng tốt kích thước màn hình lớn của các thiết bị iPad.

Có vai trò như thiết bị làm việc chuyên nghiệp

Đây là tính năng tỏ rõ tham vọng biến những chiếc máy tính bảng của Apple thành một thiết bị làm việc chuyên nghiệp, ngay sau sự ra mắt của bộ đôi iPad Pro M1 vừa ra mắt vào tháng 4 vừa qua. Cũng trong ngày diễn ra sự kiện, hệ thống FPT Shop đã chính thức lên kệ bộ đôi iPad Pro M1 mới hàng chính hãng với đầy đủ các tuỳ chọn. Trong đó, phiên bản 11 inch sẽ có mức giá khởi điểm từ 21.990.000đ. Còn với chiếc iPad Pro 12,9 inch cao cấp, mức giá được FPT Shop đề xuất là 29.990.000đ. Quay trở lại với iPadOS 15 mới, người dùng có thể sử dụng ngôn ngữ Swift để lập trình ứng dụng, sau đó có thể gửi lên và xem trước trên App Store luôn.

Tính đa nhiệm của iPadOS 15 được nâng cao

Tính năng bào mật của iPadOS 15 được nâng cao

Trong một năm trở lại đây, có vẻ Apple đang tập trung hơn bao giờ hết. Vào bảo mật dữ liệu người dùng, do đó, khi được cho phép. Cả iOS và iPadOS 15 sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn khi truy cập các đường dẫn từ ứng dụng Mail. Cũng như trình duyệt Safari, từ đó bảo mật được thông tin vị trí của người dùng. Trợ lý ảo Siri giờ đây cũng sẽ đáp ứng các tác vụ cơ bản như mở ứng dụng. Xem lịch, bật “Chế độ máy bay” mà không cần phải sử dụng Internet.

QuickNote là tính năng mới cho phép gắn note lên các trang web. Hoặc các khu vực khác trên iPadOS để bạn dễ dàng thấy được. Ứng dụng Translate độc lập giờ cũng sẽ có mặt trên iPadOS 15. iPadOS 15 mới cũng có một vài thứ mới được mang từ iOS 15 lên. Như FaceTime giờ sẽ hỗ trợ spatial audio. Thêm vào tính năng tách biệt giọng nói, chế độ Portrait đem lên từ iOS 15. Còn có SharePlay cho FaceTime. Cho phép người dùng có thể chia sẻ nhạc, video, phim trên các nhóm chat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *