Khám phá đảo Lý Sơn với hai miệng núi lửa triệu năm cực đẹp

Mỗi khi nhắc đến đảo Lý Sơn có lẽ cái đầu tiên người ta nhớ đến là tỏi. Nơi đây là một hòn đảo thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi. Để phát triển kinh tế, Lý Sơn bắt đầu chú tâm hơn vào du lịch ở đây với lợi thế về du lịch biển. Từ đó nơi đây được mệnh danh là viên ngọc quý của tỉnh Quảng Ngãi. Ít ai biết rằng, viên ngọc biển Lý Sơn sở hữu đến hai miệng núi lửa với tuổi đời triệu năm tuổi. Và hơn hết là ở nơi đó còn có cảnh quan hết sức đặc biệt. Hãy theo chân chúng tôi tham quan nơi ẩn mình của hai miệng núi lửa triệu năm này nhé.

Lý Sơn sở hữu hai miệng núi lửa triệu năm tuổi

Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam.

Trước đây, Lý Sơn được gọi là Cù lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng. Được hình thành cách đây khoảng 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo.

Miệng núi lửa trên đỉnh Thới Lới

Toạ lạc tại xã An Hải, đỉnh Thới Lới là ngọn núi cao nhất trên đảo Lý Sơn. Với độ cao 169 m so với mực nước biển. Đỉnh này có lịch sử hình thành từ 5 ngọn núi lửa đã tắt từ lâu nằm ở phía đông đảo Lý Sơn. Thới Lới là thắng cảnh độc đáo vì vừa có hồ nước ngọt trên đỉnh vừa có hang đá dưới chân núi. Và nhiều di chỉ khảo cổ chìm trong lòng đất.

Thăm quan miệng núi lửa trên đảo Lý Sơn

Nhìn từ xa, núi Thới Lới sừng sững nổi bật giữa biển khơi. Từ dưới lên là một bức tường thành gồm các khối đá đủ hình thù xếp chồng lên nhau bao bọc lấy núi. Trên đỉnh còn có cột cờ đỏ sao vàng phấp phới nổi bật trên nền trời xanh.

Đường lên núi Thới Lới tương đối dốc, quanh co hơi khó đi với người lần đầu tới đây. Từ cảng Lý Sơn chỉ mất 15 phút đi xe máy, bạn đã đến chân núi. Con đường đi bộ đưa chân khách từ trảng đất bằng theo hướng nam leo dần lên đỉnh để tới lòng hồ tự nhiên trông như chiếc phễu khổng lồ. Đây chính là miệng núi lửa triệu năm trước đã phun trào nham thạch tạo nên diện mạo cù lao Ré (đảo lớn), huyện đảo Lý Sơn ngày nay. Do là nơi cao nhất trên đảo mà khi đặt chân tới đỉnh núi. Bạn sẽ được ngắm nhìn cánh đồng tỏi Lý Sơn vào vụ đẹp như một bức tranh với nhiều mảng màu bắt mắt.

Miệng núi lửa trên núi Giếng Tiền

Nếu núi Thới Lới chỉ toàn đá thì núi Giếng Tiền nằm ở xã An Vĩnh quanh năm. Lại ngập tràn màu xanh tươi tốt của cỏ cây. Ngọn núi lửa lâu đời này cao 86 m với phần miệng hình lòng chảo rộng đến hàng trăm mét vuông. Nếu có cơ hội nhìn từ trên cao. Chắc chắn ai cũng choáng ngợp bởi hình dáng độc đáo của nó.

Đất ở núi Giếng Tiền là đất đỏ bazan tương tự vùng Tây Nguyên. Thường được người dân Lý Sơn lấy về rải lên ruộng cùng với cát biển. Tạo thành lớp phân để bón tỏi. Nhờ đất đai màu mỡ mà hương vị tỏi Lý Sơn cũng đặc biệt và nổi tiếng khắp cả nước.

Thiên nhiên đảo Lý Sơn

Tháng 1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đối với hai danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và núi Thới Lới (xã An Hải). Đây là 2 trong số 10 miệng núi lửa kỳ vĩ nhất trên đảo Lý Sơn.

Mùa hè này nếu có dịp tới đây, du khách đừng quên thưởng thức hải sản, đặc sản tỏi. Check-in ở hai miệng núi lửa độc đáo này. Cùng các điểm đến hoang sơ khác như Cổng Tò Vò, hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, đảo Bé…

Lý Sơn – viên ngọc quý của vùng đất Quảng Ngãi – sở hữu tới hai miệng núi lửa tuổi đời hàng chục triệu năm. Đây ắt hẳn sẽ trở thành địa điểm thú vị cho du khách đến tham quan quang cảnh thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *