Kiểm soát mỡ thừa ngoài màng tim bằng công cụ AI mới được sáng chế

Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/6 trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch ở Hoa Kỳ, thì mô mỡ thừa xung quanh tim sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ suy tim. Họ phát hiện ra thực tế rằng lượng mỡ màng ngoài tim cao hơn và mô mỡ xung quanh tim rất liên quan đến nguy cơ mắc căn bệnh suy tim cao hơn.

Theo số liệu thống kê thì phụ nữ có nhiều mỡ màng ngoài tim và họ có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao gấp đôi đàn ông. Trong khi đó, nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn khoảng 50% so với những người cùng tuổi nhưng có ít mỡ màng ngoài tim hơn. Trước thực trạng đó, nhóm nghiên cứu từ Anh đã sáng chế ra công cụ AI để đo lượng mỡ thừa quanh tim, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mỡ thừa tích tụ ngoài màng tim sẽ gây ra nhiều bệnh về tim mạch

Tích tụ chất béo xung quanh tim là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch và hội chứng chuyển hóa. Một ví dụ về các chất béo tích tụ được phát hiện bởi công cụ mới. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào đơn giản giúp đo lường tình trạng này. Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo, nhằm định lượng các chất béo tích tụ từ hình ảnh MRI thông thường.

Mức độ mỡ màng ngoài tim (PAT) cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh mạch vành. Tuy nhiên, mối liên quan vẫn là một giả thuyết do những thách thức về đo lường. Điều này đúng ngay cả sau khi đã điều chỉnh các yếu tố lối sống khác, chẳng hạn như hút thuốc, sử dụng rượu và lười vận động.

Mỡ thừa tích tụ ngoài màng tim sẽ gây ra nhiều bệnh về tim mạch

Cách tốt nhất hiện nay để đo mức PAT là sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT). Song, vấn đề là chụp CT khiến bệnh nhân tiếp xúc với các mức bức xạ ion hóa nhỏ. Điều này làm hạn chế khả năng của các nhà nghiên cứu trong việc đo lường mức độ PAT ở nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh.

Phát minh ra công cụ AI để đo mỡ thừa ngoài màng tim

“Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã phát minh ra một công cụ AI. Nó có thể được áp dụng cho cộng hưởng từ MRI với tim. Nhờ đó, giúp đo lượng mỡ xung quanh tim tự động và nhanh chóng. Trong vòng chưa đầy 3 giây”, Zahra Raisi-Estabragh. Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Sau khi đào tạo một mạng nơ-ron mới. Độ chính xác của công nghệ được đánh giá bằng cách sử dụng một số bộ dữ liệu độc lập. Các nhà nghiên cứu xác nhận. Công cụ này thực sự có thể đo chính xác tổng khối lượng PAT từ hình ảnh MRI tim.

Để chứng minh tiềm năng của công cụ mới. Các nhà nghiên cứu đã xem xét một tập dữ liệu lớn của Biobank Vương quốc Anh. Với hơn 40.000 người. Công cụ đo lường mức độ PAT. Sau đó, xem xét mối liên quan giữa PAT và bệnh tiểu đường.

Phát minh ra công cụ AI để đo mỡ thừa ngoài màng tim

Công cụ này đã đánh giá chính xác nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bệnh nhân. Dựa trên lượng chất béo đo được xung quanh tim. Raisi-Estabragh lưu ý. Điều đó không có nghĩa là công cụ này tốt cho xét nghiệm chẩn đoán bệnh tiểu đường. Thay vào đó, công cụ đưa ra thông tin chi tiết. Về cách thức điều tra hiệu quả mối liên hệ giữa bệnh và mức PAT.

Ý nghĩa của công cụ mới phát minh này

“Công cụ này có thể được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu trong tương lai. Nhờ đó, khám phá thêm về mối liên hệ giữa chất béo xung quanh tim. Và nguy cơ bệnh tật. Song, cũng có khả năng, trong tương lai. Công cụ trở thành một phần của dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn cho bệnh nhân”. Nhà nghiên cứu Raisi-Estabragh nói thêm. Các nhà nghiên cứu cho biết, công cụ này hiện đã sẵn sàng được sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng mới. Đây sẽ là lần đầu tiên mức PAT có thể được đo lường dễ dàng trong một nhóm lớn người.

Steffen Petersen – người giám sát nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở London, nhận định, công cụ này có khả năng chuyển sang ứng dụng lâm sàng. Điều đó có khả thi nếu những nghiên cứu sâu hơn xác nhận rõ ràng các biện pháp PAT và nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *