Một số biện pháp giúp trẻ tránh các bệnh về đường hô hấp

Xã hội ngày nay với sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Do đó, nhiều trẻ em đang đối mặt với các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, trong thời tiết giao mùa các bệnh về hô hấp lại càng trở nên đáng e ngại. Đó là lí do các bậc phụ huynh cần phải trang bị kiến thức cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chắc chắn bạn sẽ có những biện pháp phòng chống bệnh về hô hấp cho trẻ thật tốt và có thể áp dụng ngay lập tức.

Một số bệnh liên quan đến đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp là một thuật ngữ y tế bao gồm bệnh lý điều kiện ảnh hưởng đến các cơ quan và các mô. Chúng làm cho trao đổi khí khó khăn trong sinh vật bậc cao và bao gồm các điều kiện của đường hô hấp trên, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang, màng phổi và khoang màng phổi, và các dây thần kinh và cơ hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp từ nhẹ và tự giới hạn. Chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Đến các bệnh đe dọa đến tính mạng như viêm phổi do vi khuẩn, tắc mạch phổi, hen suyễn cấp tính và ung thư phổi.

bệnh về đường hô hấp

Các bệnh về đường hô hấp có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm cả cơ quan hoặc mô liên quan. Theo loại và mô hình của các dấu hiệu và triệu chứng liên quan hoặc theo nguyên nhân gây bệnh. Thời khắc giao mùa rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là thời gian giáp Tết. Trẻ em thường mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ví dụ như: viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, hen phế quản.

Các dấu hiệu viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Khi phát hiện trẻ nhỏ có các dấu hiệu như ho, nghẹt mũi, sổ mũi, có thể sốt, nhịp thở thay đổi (nhanh hơn bình thường – co lõm ngực). Bên cạnh đó việc thở co rút, khàn tiếng, thở khò khè, dấu hiệu biếng ăn thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín. Tại đây bác sĩ sẽ kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

BS Bùi Văn Thành – BS chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chia sẻ thêm cho các bậc phụ huynh lưu ý.

“Viêm đường hô hấp là bệnh khá phổ biến, thường gặp đối với trẻ nhỏ nhất là trong mùa lạnh. Các bậc phụ huynh cần trang bị thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh nên để ý nhiều hơn ở các bé dưới 2 tháng tuổi. Khi có các triệu chứng trên thì tình trạng bệnh diễn biến từ nặng đến rất nặng. Không được đến các hiệu thuốc mua uống thuốc tạm thời. Thay vào đó cần phải đưa đến ngay Bệnh viện để các bác sĩ can thiệp kịp thời. Hạn chế để lâu ngày tình trạng bênh sẽ nặng thêm. Điều đó dẫn đến việc điều trị lâu dài và khó khăn hơn. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ”.

Viêm đường hô hấp

Qua đó, BS Bùi Văn Thành cũng có thêm các lời khuyên cho các bậc phụ huynh dưới đây. Nhằm giúp các bố mẹ có kiến thức để tránh các bệnh đường hô hấp cho trẻ trong thời tiết thay đổi mùa giáp Tết.

Cách phòng chống bệnh hô hấp

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu nên hạn chế cho trẻ đến các nơi đông dân cư. Vì có thể ảnh hưởng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ người lớn.

Hạn chế cho trẻ em ra đường khi trời lạnh. Giữ ấm cổ cho trẻ khi ngủ, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ 28 – 29 độ.

Khi ra đường các bậc phụ huynh lưu ý đeo khẩu trang cho trẻ. Đặc biệt tránh các khung giờ cao điểm. Đây là thời điểm ô nhiễm từ khói bụi sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ em.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước và sau khi tiếp xúc với các khu trò chơi công cộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *