V-League 2021 cần có phương án khả quan hơn

Dù V-League 2021 sẽ thi đấu trở lại vào tháng 8 tới, hay dịp cuối năm, thậm chí là đầu năm sau thì chúng tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là các đội bóng phải hoàn thành xong việc tiêm vaccine cho các thành viên trong đội hoặc làm xét nghiệm hết sức cẩn thận, bằng không và ngay cả việc tổ chức theo nguyên tắc “bong bóng” cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy. Ban tổ chức V-League 2021 vẫn đang loay hoay để tìm cách đưa giải đấu trở lại. Nhiều phương án đã được đưa ra, các đội bóng cũng đồng lòng nhưng có lẽ chừng đó là chưa đủ.

Các CLB khác sẽ bị ảnh hưởng nếu một CLB phá sản

Trước đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra thông báo V-League 2021 đá tiếp vào tháng 2-2022 khiến đa phần các đội bóng phản đối. Đa số ý kiến đến từ các câu lạc bộ (CLB) cho rằng: Lãnh đạo VPF đã không hỏi ý kiến các đội bóng, mà chỉ hỏi hội đồng quản trị để ra quyết định là không có cơ sở vì Hội đồng quản trị (HĐQT) VPF không đại diện cho ý chí, nguyện vọng của số đông CLB dự giải.

Các CLB sẽ bị ảnh hưởng nếu một CLB phá sản

Giám đốc điều hành CLB Nam Định, ông Trần Thái Toán nêu ý kiến: “SEA Games 2021 không diễn ra theo kế hoạch thì tại sao không tổ chức V-League 2021 vào cuối năm. Để giảm thiểu thiệt hại cho các CLB? VPF chỉ mới hỏi ý kiến HĐQT vốn không đại diện cho tất cả các CLB dự giải. Nếu một CLB phá sản thì tất cả hệ thống bóng đá chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng theo, trong khi đích tháng 2-2022 quá mù mờ”.

Điều ông Trần Thái Toán và nhiều lãnh đạo CLB khác lo ngại là nếu mùa giải kéo dài. Các đội bóng không biết kiếm đâu ngân sách để hoạt động. Tính trung bình mỗi tháng các nhà tài trợ chi 1 tỷ đồng cho đội bóng Thành Nam. V-League 2021 trì hoãn kéo dài thì CLB Nam Định không có cách nào để bảo vệ quyền lợi nhà tài trợ. Hay như Than Quảng Ninh còn đang nợ cầu thủ 3 tháng lương, chưa kể tiền thưởng, tiền “lót tay”. Kéo dài mùa giải thêm vài tháng, đội bóng đất mỏ có thể bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Nếu V-League 2021 kéo dài thì sẽ phải có hỗ trợ cho các CLB

Tất nhiên khi xảy ra đại dịch, vì sự an toàn của cộng đồng. Các đội bóng luôn có trách nhiệm với xã hội. Nhưng điều ông Trần Thái Toán và lãnh đạo nhiều CLB khác mong mỏi là ban tổ chức giải. VPF cũng phải hiểu và thông cảm cho khó khăn của các đội bóng.

Chủ tịch CLB Hải Phòng, ông Văn Trần Hoàn nêu vấn đề: “Nếu V-League 2021 kéo dài sang tháng 3, thậm chí tháng 10-2022 cũng được, chúng tôi đồng ý nhưng liệu VPF, rồi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có biện pháp gì hỗ trợ cho các CLB? Nếu không trả lời được câu hỏi đó thì chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn cho các CLB. Những tổ chức trực tiếp đào tạo các tuyển thủ để tạo ra hệ thống đội tuyển quốc gia”.

Nếu V-League 2021 kéo dài thì sẽ phải có hỗ trợ cho các CLB

Vốn “mạnh vì gạo” nhưng Tổng giám đốc Becamex Bình Dương. Ông Lê Hồng Cường cũng phải lên tiếng: “Với Becamex Bình Dương. Chúng tôi không đồng ý khi V-League 2021 kéo dài sang năm sau. Chúng tôi tính toán chi phí tài chính mùa giải kết thúc vào tháng 10, cùng lắm là tháng 11-2021. Giải đấu kéo dài như vậy, chúng tôi kiếm tài chính đâu nuôi đội bóng. Đến đầu năm sau, ai khẳng định sẽ hết dịch. Khi ấy ban tổ chức lại hoãn tiếp?”.

Chủ tịch Đông Á Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan thì cho rằng: Nguyên tắc “bong bóng” có thể áp dụng được cho đội tuyển, thì với CLB hà cớ gì mà không được? Chúng tôi không đồng tình với việc kéo dài giải đến năm sau. Không chỉ Đông Á Thanh Hóa, nhiều đội bóng khác cũng mong muốn giải kết thúc trong năm nay.

VPF phải tìm phương án đỡ tốn kém nhất cho các CLB tại V-League 2021

Về phần mình, Chủ tịch CLB Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Dũng cho hay: “Đội bóng tôi xin dừng và hủy giải nhằm tiết kiệm chi phí, ổn định ngân sách các đội để sang năm chuẩn bị giải tốt hơn. Tôi không tán thành việc kéo mùa giải V-League 2021 sang năm vì làm sao biết đến thời điểm đó đã hết dịch”.

Tuy nhiên, dù V-League 2021 đá tiếp vào bất kỳ thời điểm nào. Thì điều lo lắng chính là việc một số đội vẫn chưa thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các cầu thủ trong đó có SHB Đà Nẵng. Chủ tịch đội bóng SHB Đà Nẵng, ông Bùi Xuân Hòa phân tích: “Đội chúng tôi chưa tiêm vaccine cho cầu thủ nên giờ có đến lượt tiêm cũng phải chờ hai tháng nữa để tiêm mũi thứ hai.

VPF phải tìm phương án đỡ tốn kém nhất cho các CLB

Chúng ta phải phòng, chống dịch cẩn thận, tránh rơi lại vào cảnh đội bóng Sông Lam Nghệ An. Có cầu thủ thuộc diện F2 nhưng cả giải V-League 2021 phải nghỉ”. Chốt lại vấn đề, ông Bùi Xuân Hòa nêu ý kiến: “VPF phải tìm phương án có tính đồng thuận cao nhất. Không có phương án tốt nhất thì chọn phương án đỡ tốn kém nhất”.

Cuối tuần này, VFF, VPF và các đội bóng sẽ ngồi lại với nhau để bàn bạc. Thống nhất kế hoạch thi đấu tiếp V-League 2021 vào thời điểm nào. Tin tưởng rằng, dù còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng vì lợi ích chung của bóng đá nước nhà. Vì sự an toàn của cộng đồng, các bên liên quan sẽ tìm ra được phương án khả quan nhất. Để mùa giải V-League 2021 kết thúc trong êm đẹp, bảo đảm lợi ích hài hòa của nhiều phía.

Không loại trừ khả năng hủy giải đấu

Kịch bản tệ nhất vào lúc này là toàn bộ giải đấu có thể bị hủy. Do mùa giải mới đi được nửa chặng đường, xác định đội vô địch hay xuống hạng là rất khó. Nếu V.League, Hạng Nhất Quốc gia, Cúp Quốc gia buộc phải dừng lại. Mọi công sức của các CLB coi như “đổ sông đổ biển”. Tất nhiên, chẳng ai muốn điều đó xảy ra và ban tổ chức cũng đang cố gắng hết sức. Để không phải tính đến phương án bất khả kháng này.

Trong trường hợp xấu, V.League 2021 có thể phải chờ đến hết ngày 16/11. Thời điểm ĐT Việt Nam hoàn thành trận đấu cuối cùng trong năm. Tuy nhiên, khi ấy lại sát với thời điểm AFF Cup dự kiến diễn ra (bắt đầu từ 5/12/2021 đến 1/1/2022). Viễn cảnh lý tưởng nhất mà các nhà tổ chức V.League. Có thể kỳ vọng đó là AFF Cup bị… hủy hoặc lùi lịch. Khi ấy, họ mới có đủ quỹ thời gian để giúp giải VĐQG “về đích” trong năm 2021.

Việc tổ chức V.League vào khoảng thời gian trống giữa các trận đấu của vòng loại World Cup (khoảng 30 ngày) cũng khó đem lại sự đồng thuận. Các tuyển thủ sẽ phải cách ly từ 7-21 ngày sau mỗi lượt đấu. Yêu cầu 14 đội bóng tập trung lại với nhau, đá 1-2 trận rồi lại giải tán. Để các đội tuyển hội quân dường như không khả thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *