Vatnajokull động băng khổng lồ kì vĩ của đảo băng Iceland

Iceland còn được gọi với cái tên là Băng Đảo. Một hòn đảo nằm giữa trung tâm vùng biển Na Uy (Nowegian Sea) ở khu vực Bắc Âu. Iceland  hòn đảo được hình thành từ một chuỗi những vụ núi lửa phun trào nhiều năm trước. Đây cũng là nơi có khe nứt khổng lồ phân cách hai mảng lục địa Á Âu và Bắc Mỹ. Chính bởi vị trí địa lý khá đặc biệt này. Hòn đảo Iceland nơi đây dù có khí hậu khắc nghiệt nhưng thiên nhiên lại vô cùng phong phú và hùng vĩ. Động băng Vatnajokull ở Iceland một trong những kì quan được hình thành khi nước chảy qua sông băng. Dòng nước làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng.

Các động băng Iceland có vẻ đẹp tinh khiết như pha lê lấp lánh. Khiến du khách chìm đắm không thể ròi mắt và choáng ngợp với vẻ đẹp này. Hang động băng Vatnajokull là một trong những động băng lớn. Hình thành từ lâu đời và là kì quan có sức thu hút khách du lịch mạnh mẽ nhất tại vùng đất băng này.

Động băng Vatnajokull động băng lớn nhất Iceland

Vatnajokull được đánh giá là mỏm băng lớn nhất ở châu Âu. Chiếm khoảng 8% diện tích Iceland. Nó trải dài trên diện tích 7.900 km2 và giống như nhiều sông băng. Vatnajokull  được bao phủ một số ngọn núi lửa xung quanh.

Ở Iceland, nhiều hang động băng được hình thành do sự kết hợp của hệ thống thoát nước. Trên bề mặt và các dòng chảy dưới băng do địa nhiệt tạo ra. Đôi khi, các dòng nước ấm hoặc sông thủy nhiệt cũng sẽ khiến các hang băng hình thành. Tùy theo sức chảy và sự xuất hiện của các dòng nước này mà động băng cũng biến đổi hình dạng.

Động băng Vatnajokull

Hang động băng Vatnajokull là hang động băng tự nhiên lớn nhất ở Iceland được tìm thấy. Nơi này không chỉ rộng lớn mà còn có màu sắc quyến rũ. Động băng tự nhiên được tạo thành với kết cấu mê hoặc và không gian yên tĩnh tuyệt đối.

Động băng sâu hơn 100 m. Được bao bọc bởi những bức tường băng gợn sóng. Bạn cũng có thể quan sát thấy dòng sông băng uốn lượn êm ả qua hang động. Màu sắc tại động băng cũng rất gây chú ý. Tùy theo mùa và ánh sáng. Nhưng chủ yếu băng có màu xanh ngọc, khá huyền ảo.

Động băng Vatnajokull thay đổi vẻ đẹp qua từng mùa

Trong suốt mùa đông, khi một hang động băng ổn định và an toàn. Sẽ vẫn có một số thay đổi. Các bức tường băng tuyệt đẹp xuất hiện và chúng liên tục phát triển. Thời tiết lạnh giá sẽ khiến băng cứng hơn và co lại. Trong khi thời tiết ấm áp sẽ khiến băng tuyết trên bề mặt tan chảy một chút. Những thay đổi này làm cho các hang động đẹp hơn và thú vị hơn. Về cơ bản, các hang động băng liên tục thay đổi hình dạng mỗi năm.

Ngay cả trong những tháng mùa đông lạnh hơn. Các hang động băng tự nhiên cũng thay đổi. Khi khách du lịch đến một hang động băng thì cảnh quan trong hang động có thể thay đổi theo tuần. Mỗi mùa xuân và mùa hè, nhiều thay đổi lớn diễn ra. Các hang động băng cũ bị xói mòn và những hang động mới và thú vị khác được hình thành.

Động băng Vatnajokull thay đổi vẻ đẹp qua từng mùa

Sông băng ở nơi này đã tạo ra một số kỳ quan vô cùng đẹp mắt bao gồm các đầm phá, sông nhỏ, hẻm núi ngoạn mục và thác nước rộng lớn và đặc biệt là các động băng. Hang động băng được hình thành khi nước tan chảy dưới hoặc qua sông băng; làm tan băng và để lại hang động hoặc lối đi trong sông băng. Trong những tháng mùa hè, nhiệt độ ấm hơn và ánh sáng mặt trời sẽ làm tan băng trên bề mặt sông băng.

Một số hang động thậm chí có nhiều hơn một lối vào khiến chúng giống như một đường hầm hoặc hình dạng giống như các hang động thông thường. Tất cả các động băng đều có những ngóc ngách, màu sắc và đặc điểm riêng biệt vô cùng độc đáo.

Nên đến động băng Vatnajokull vào thời điểm nào?

Tham quan hang động băng Vatnajokull là một trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên các tour du lịch khám phá hang động thường được tổ chức từ tháng 11 đến tháng 3. Do thời tiết ở Iceland nổi tiếng là khó đoán. Đặc biệt là trên các sông băng. Điều này có nghĩa là các chuyến tham quan có thể bị hủy bỏ do điều kiện thời tiết bất lợi bởi an toàn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì vậy khi đến thăm quan động băng Vatnajokull tại Iceland. Du khách cần lưu ý cân nhắc về thời gian ghé thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *