11 Điều cần biết & lưu ý khi du lịch Nhật Bản lần đầu

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta nghĩ ngay đến cái tên “Đất nước mặt trời mọc” hoặc “Đất nước hoa anh đào”. Một đất nước giàu mạnh, có nền kinh tế, văn hóa hiện đại, phát triển, phong cách sống và làm việc có trách nhiệm, cần cù của người dân được cả thế giới kính trọng. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với cảnh đẹp núi non biển đảo, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, đấu vật sumo hay trang phục truyền thống kimono… Nhật Bản thu hút một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn yêu mến và muốn khám phá đất nước đặc biệt này thì hãy tham khảo ngay những điều cần biết và lưu ý khi du lịch Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé.

Trả tiền boa là hành động xúc phạm

Trả tiền boa là hành động xúc phạm

Boa tiền ở Nhật là một hành động thô lỗ, thậm chí còn bị xem là xúc phạm người khác. Việc trả tiền boa thường gây ra những tình huống khó xử, nhiều du khách còn đuổi theo để đưa tiền cho người phục vụ. Nếu ai đó đặc biệt tốt bụng và bạn thật lòng muốn đáp lại, hãy gửi họ một món quà như hộp kẹo hoặc chai rượu thay vì tiền boa.

Nơi công cộng không nên hỉ mũi

Hành động này ở nơi công cộng không chỉ bất lịch sự mà còn gây phiền hà. Tại Nhật Bản, mọi người cần tìm chỗ riêng tư, tránh ảnh hưởng đến xung quanh để hỉ mũi. Nếu không thể chịu được, bạn nên hỉ mũi một cách thận trọng và kín đáo nhất có thể.

Tự rót đồ uống cho bản thân là bất lịch sự

Ở Mỹ và một số quốc gia khác, việc tự phục vụ rất phổ biến. Còn ở Nhật, bạn không nên tự rót đồ uống cho bản thân. Bạn rót đồ cho người khác thì họ cũng sẽ sẵn lòng tiếp thức uống lại khi thấy cốc cạn.

Vừa đi vừa ăn bị xem là luộm thuộm

Vừa đi vừa ăn rất tiện và còn xuất hiện phổ biến ở các nước phương Tây nhưng điều này không được chấp nhận ở Nhật Bản. Thực tế vẫn có ngoại lệ nhưng hầu như mọi người khi đi bộ và ăn cùng lúc đều bị coi là khiếm nhã, đặc biệt ở trên tàu.

Trong giờ cao điểm có nhân viên giục khách lên tàu

Oshiya là những người mặc đồng phục, được trả lương để thúc giục mọi người lên tàu vào giờ cao điểm. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo tất cả hành khách lên tàu và không bị kẹt ở cửa.

Dựa vai nhau ngủ trên tàu là bình thường

Dựa vai nhau ngủ trên tàu là bình thường

Trên các chuyến tàu ở Nhật Bản, có người ngủ và dựa đầu vào vai bạn là chuyện rất bình thường. Lý do là họ có thời gian biểu làm việc rất dài. Nhiều người thường xuyên ngủ bù khi đi tàu.

Thói quen đổi dép khi vào nhà

Người Nhật có thói quen đổi dép khi đi vào nhà ở, hàng ăn truyền thống, đền, chùa hay một số bảo tàng và phòng triển lãm. Bất kể khi nào đi qua một hàng dép ở Nhật, bạn cũng nên làm theo mọi người. Trong các nhà vệ sinh cũng có dép đi riêng, du khách sẽ thấy khi vừa bước vào.

Nghỉ ngơi trong khách sạn con nhộng là chuyện bình thường

Khách sạn con nhộng ở Nhật là điểm nghỉ ngơi giá rẻ phổ biến. Không gian phòng nhỏ hẹp chỉ vừa một chiếc giường, các phòng đặt sát và chồng lên nhau. Các khách tới đây thường là người buôn bán, doanh nhân khi họ phải đi tiệc bàn công chuyện quá muộn và lỡ chuyến tàu về nhà.

Số 4 mang điềm không may mắn

Trong tiếng Nhật, số 4 đọc gần giống từ “chết” (cả hai đều phát âm là “shi”). Tương tự như số 13 trong văn hóa phương Tây, số 4 được xem là không may mắn nên rất hiếm khi dùng. Hầu hết mọi thứ ở Nhật đều tránh xếp thành 4 bởi vì trông sẽ như vật đem điềm xấu.

Nên tặng quà cho chủ nhà người Nhật

Để bày tỏ sự tôn trọng khi đến thăm nhà một người Nhật, bạn nên đem theo quà. Đồ đó có thể là món ăn do bạn tự chế biến. Nếu có thể bạn hãy bọc gói quà gọn và đẹp trước khi đem tặng.

Nhật Bản là một quốc gia sạch sẽ…nhưng lại có rất ít thùng rác

Nhật Bản là một quốc gia sạch sẽ…nhưng lại có rất ít thùng rác

Khi tham quan những địa điểm du lịch ở Nhật Bản, sẽ không khó để bạn nhận ra rằng…nơi đây có rất ít thùng rác. Nổi tiếng là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới. Nhưng vì sao Nhật Bản lại có ít thùng rác như vậy? Lí do là vào năm 1995 ở Tokyo đã xảy ra một cuộc tấn công bằng khí Sarin cực kỳ nguy hiểm và làm bị thương hơn 5.000 người. Nguyên nhân đến từ việc chất độc hại này đã được giấu kín bên trong thùng rác. Do đó, chính phủ đã loại bỏ nhiều thùng rác, đặc biệt là tại các nhà ga.

Mặc dù điều này có thể gây khó chịu cho khách du lịch, nhưng đó là một động thai khá dễ hiểu đến từ chính phủ Nhật Bản nhằm bảo vệ người dân Nhật Bản và các du khách đến du lịch nơi đây. Vậy chúng ta có thể làm gì để tái chế hoặc xử lý rác đúng cách khi ở Nhật Bản? Bạn hãy tìm kiếm các thùng tái chế nằm ngay bên cạnh các máy bán hàng tự động và công viên, các cửa hàng tiện lợi và trong các nhà ga.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm du lịch Nhật Bản. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *