Nhật Bản và những nỗi lo trước kỳ Olympic 2020

Dịch bệnh Covid-19 đã hoành hành trên toàn thế giới gần 2 năm qua gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 vốn đã phải lùi lại hơn 1 năm để đảm bảo an toàn, tuy nhiên đến nay tình hình dịch bệnh căng thẳng lại khiến cho BTC và các vận động viên cảm thấy lo lắng hơn bao giờ hết. Gần ngày khai mạc, số lượng vận động viên dương tính với Covid-19 lại càng gia tăng, người dân Nhật Bản tiếp tục phản đổi việc tổ chức sự kiện thể thao quốc tế này. Mới đây, một trong số những nhà tài trợ chính là Toyota cũng đã thông báo chính thức sẽ ngừng quảng cáo và truyền thông các tin tức liên quan đến Olympic.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Nhật Bản

Bùng phát đợt dịch mới

Nhật Bản rơi vào tình trạng khẩn cấp thứ tư do chính quyền áp đặt kể từ đầu đại dịch. Nhật Bản đang đối phó với một đợt bùng phát mới của Covid-19. Điều này đã làm gia tăng sự hoài nghi về việc tổ chức Olympic và Paralympic trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu (trầm trọng hơn kể từ tháng trước bởi biến chủng delta, dễ lây lan nhất).

Số người nhiễm hàng ngày ở thành phố Tokyo đã vượt quá một nghìn người trong 5 ngày liên tiếp. Vào thứ Bảy, 1.410 trường hợp nhiễm mới đã được ghi nhận. Đây là một kỷ lục trong đợt lây nhiễm thứ tư này.

Bùng phát đợt dịch mới

Mặc dù thực tế là cả Thủ tướng Nhật Bản, Yoshihide Suga và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Thomas Bach, đã nhắc lại rằng Tokyo sẽ là một ấn bản “an toàn và đảm bảo”, 68% số người tham gia cuộc thăm dò do tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun thực hiện cuối tuần qua nghi ngờ về khả năng kiểm soát loại virus corona mới của các nhà tổ chức.

Người dân phản đối việc tổ chức thế vận hội

55% trong số 1.444 người được hỏi qua điện thoại phản đối giải đấu. Trong khi 76% tin rằng quyết định cấm sự hiện diện của công chúng là một quyết định chính xác.

Phiên bản lần XXXII của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới sẽ vắng mặt một số ngôi sao. Họ là những người từ chối tham gia – và khoảng trống trên khán đài.

Công chúng duy nhất được tiếp cận các địa điểm thi đấu sẽ là các thành viên VIP của Olympic. Và các phái đoàn trong các cơ sở thể thao. Thay vì tiếng vỗ tay ồn ào và những tiếng hò hét cổ vũ các vận động viên, một sự im lặng chết chóc kỳ lạ sẽ chiếm ưu thế.

Tin tức từ Làng Olympic Harumi Futo, nằm trên một hòn đảo nhân tạo trong vịnh của thủ đô (hai làng vệ tinh khác đã được kích hoạt, ở ngoại ô, cho đạp xe và chèo thuyền), cũng không mang lại sự lạc quan.

Những tín hiệu đầy lo lắng

Các vận động viên có kết quả dương tính với Covid-19

Đã có 4 vận động viên ở trong đó có kết quả dương tính Covid-19. Bao gồm 2 cầu thủ bóng đá từ Nam Phi, một cầu thủ bóng chuyền bãi biển từ Cộng hòa Séc – Ondrej Perusic, không có triệu chứng – đã được xác nhận và bị cô lập, một VĐV thể dục người Mỹ chưa xác định danh tính.

khán giả sẽ không được tham dự

Người lây nhiễm đầu tiên ở Olympic, là nhà phân tích video của đội bóng đá nam Nam Phi. Đã có 21 người tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh. Tất cả đều thuộc đội này và hiện đang bị cách ly nghiêm ngặt. Đại diện bóng đá châu Phi sẽ đối đầu với Nhật Bản vào thứ Năm khi bắt đầu giải.

Thêm vào vấn đề này là trường hợp các VĐV buộc phải cách ly bản thân vì đã tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh trên đường đến Nhật Bản hoặc sau khi hạ cánh (6 VĐV Vương quốc Anh).

Kể từ ngày 2 tháng 7, ban tổ chức đã báo cáo 58 trường hợp dương tính trong số các VĐV, nhà báo và nhân viên có liên quan trực tiếp đến Thế vận hội. Điều này đặt ra báo động về khả năng bùng phát thảm họa tại Olympic, nơi có khoảng 11.000 VĐV.

Khả năng bùng phát khiến các nhà tổ chức kinh hoàng. Các VĐV có kết quả xét nghiệm dương tính. Và những người tiếp xúc với họ, sẽ phải tự cách ly mà không thể tham gia các cuộc thi.

Nhà tài trợ rút lui

Sự bi quan ngự trị trong số nhiều người cũng được kết hợp bởi sự rút lui của các nhà tài trợ quan trọng. Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota, ban đầu cam kết tài trợ cho sự kiện này, đã thông báo hôm thứ Hai tuần này rằng họ sẽ không chạy các quảng cáo truyền hình có chủ đề Thế vận hội. Vì những điều này “đã trở thành một sự kiện không được sự đồng tình của công chúng”.

Tập đoàn Toyota cũng thông báo cả giám đốc điều hành của họ, Akio Toyoda, cũng như các quan chức cấp cao khác sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu tuần này.

Khoảng 60 công ty Nhật Bản, đã giải ngân khoảng 3.000 triệu USD tài trợ. Các công ty này đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một là phá vỡ mối liên kết của họ với Thế vận hội. Hai là để thương hiệu của họ liên kết mà không nhận được sự ủng hộ của xã hội.

Trước ngày khai mạc Olympic 2020, Tokyo trống vắng và ngập tràn sợ hãi.

các nhà tài trợ đồng loạt rút lui trước Olympic

Olympic là cơ hội phục hồi kinh tế cho Nhật Bản

Trước đó, đã từng có những thông tin cho rằng Olympic lần này sẽ có khả năng bị hủy do tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Nhật Bản. Tuy nhiên sau tất cả, chính phủ Nhật Bản đã cố gắng làm mọi cách để có thể tổ chức thành công sự kiện này.

Trong lịch sử Olympic hiện đại, chỉ cao ba lần ngày hội thể thao toàn cầu bị hủy. Đó là vào năm 1916, 1940 và 1944.Cả ba lần này đều do chiến tranh thế giới. Lần cuối cùng Nhật đăng cai Thế vận hội Mùa hè là năm 1964. Và khi đó, sự kiện được coi là biểu tượng quan trọng cho quá trình tái thiết đất nước sau Thế chiến Thứ Hai.

Đối với Olympic Tokyo 2020/2021, một lần nữa lại có ý nghĩa biểu tượng. GS Anderson giải thích: “Nhật Bản có sự trì trệ kinh tế trong thời gian dài. Và đã có thảm họa sóng thần và hạt nhân ở Fukushima. Vậy nên Thế vận hội sẽ là biểu tượng phục hồi cho Nhật Bản,” ông nói.

Vì thế không có nghi ngờ gì rằng Nhật Bản có nỗ lực cao nhất để tổ chức Olympic Tokyo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *