Cao nguyên đá Đồng Văn đổi màu xanh mướt với cánh đồng ngô

Việt Nam ta là đất nước với nhiều dân tộc sinh sống. Đa số dân cư sống trên những vùng cao nguyên, miền núi là những dân tộc thiểu số. Họ sống với nghề trồng trọt, chăn nuôi. Cho nên ở những vùng đất ấy thường nổi tiếng với những vườn cây bạt ngàn, những cánh đồng xanh mát. Cao nguyên đá Đồng Văn trước nay nổi tiếng với vẻ đẹp hoang dã của đất đá. Tuy nhiên những ngày vào mùa, nơi đây như được phủ xanh với cánh đồng ngô bạt ngàn. Đây cũng là một trong quang cảnh tạo nên sức hút cho vẻ đẹp vùng núi Hà Giang, tạo nên các điểm du lịch Hà Giang đầy sức hút. Hãy theo chân chúng tôi khám phá vẻ đẹp của cánh đồng ngô xanh mát tạo nên nét đẹp cho cao nguyên đá Đồng Văn nhé.

Vài nét về Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá. Trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

Nơi đây sở hữu hàng loạt di sản địa chất, địa tầng. Chứa đựng dấu ấn về lịch sử phát triển vỏ trái đất. Cùng với đó là nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao. Bất cứ khách du lịch Hà Giang nào có cơ hội đặt chân đến đây. Cũng để bị thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên còn giữ vẹn nguyên sự hoang sơ, tinh khiết, đầy bí ẩn.Hồ sơ cao nguyên đá Đồng Văn được quốc tế đánh giá cao, đầy đủ các dữ liệu về địa chất khoáng sản, về tài nguyên môi trường. Đặc biệt là UNESCO đánh giá rất cao về bản sắc văn hoá của các dân tộc sống trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của Đồng Văn khi mùa ngô đến

Không còn sắc xám đen lạnh lẽo của đá tai mèo, dưới cơn mưa rào tháng 6. Đồng Văn được phủ xanh nhờ những ruộng ngô trồng khắp nơi.

Đồng Văn ngập tràn màu xanh của vườn ngô

Với diện tích đa phần là đá tai mèo, cây ngô là cây lương thực chính của bốn huyện vùng cao Hà Giang. Nơi đá chen đá, hiếm đất trồng trọt và khô hạn quanh năm. Ngô có giá trị vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như phát triển kinh tế của đồng bào vùng cao nơi đây. Ngoài làm lương thực, ngô còn dùng cho chăn nuôi, làm mèn mén, bánh ngô hoặc chế biến rượu.

Hình ảnh của Đồng Văn trước khi mua ngô tới

Nếu như du khách quen với hình ảnh mùa xuân cao nguyên đá có màu hồng của hoa đào, trắng của hoa mận, hoa lê, mùa thu là sắc tím hồng tam giác mạch, mùa đông màu vàng rực của hoa cải thì mùa hè lại là thời điểm của màu xanh. Mùa này từ Quản Bạ đến Yên Minh, từ Đồng Văn đến Mèo Vạc những con đường, núi đồi đều phủ màu xanh của ngô.

Thung lũng Đường Thượng đi về ngã ba Lũng Hồ trong tháng 6. Với sức sống căng tràn, trù phú tốt tươi hiếm gặp ở các thời điểm khác trong năm. Trên đỉnh dốc 9 khoanh nhìn về trung tâm xã Phố Cáo.

Từ trên “đệ nhất hùng quan” đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống con đường đi tới ba xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ của huyện Mèo Vạc.

Đồng Văn được phủ xanh bởi những cánh đồng ngô

Càng đi vào các bản làng nằm sâu trong vùng lõi cao nguyên đá Đồng Văn. Bạn càng thấu hiểu được sức sống mãnh liệt vượt lên từ đá. Khắc họa từ chính những cánh đồng ngô và đồng bào Mông nơi đây.

Người dân nơi cao nguyên bắt đầu trồng ngô

Con đường uốn lượn như rắn trong màu xanh của những đồng ngô ở Lao Xa.

Việc thu hoạch ngô tùy vị trí địa lý từng huyện, mùa, lượng mưa, độ cao… Nhưng thường diễn ra trong tháng 6 và 7. Lúc thu hoạch cũng là lúc lựa chọn ngô giống cho vụ sau. Người dân làm công việc đó ngay trên nương, chọn ngô giống xong để riêng đem về treo trên gác bếp.

Vào bất cứ một gia đình Mông, Dao, Lô Lô, Giáy, Pu Péo… nào trên cao nguyên đá Đồng Văn bạn đều sẽ thấy ngô chất đầy trên đầu hồi, dưới mái hiên, hay trong bếp… Ngô thường được phơi 3-4 nắng rồi phân loại. Loại tốt để ăn và nấu rượu, làm bánh, loại xấu làm thức ăn gia súc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *