Động Fingal “Hang động du dương” kỳ vĩ giữa lòng hòn đảo Staffa, Scotland

Động Fingal (Fingal’s Cave) là một quần thể kiến trúc tự nhiên hình thành trên đảo Staffa. Hòn đảo thuộc quần đảo  Inner Hebrides, Scotland. Vào thế kỷ 18 SCN, người ta cho rằng đảo Staffa có 16 người tới đảo cư trú. Tuy nhiên,cho đến ngày nay người dân đã không sinh sống trên đảo và di cư sang nơi ở khác. Hòn đảo dần trở thành một đảo hoang. Cho đến khi người dân biết đến hang động Fingal tuyệt đẹp tại đảo.

Chính hang động nằm đã làm cho hòn đảo từ một nơi bỏ hoang trở nên nhộn nhịp đông đúc bởi lượng khách du lịch ghé thăm. Chuyện kể rằng người dân nơi đây truyền tai nhau giai thoại về hang động kỳ bí này. Như một câu chuyện trong truyền thuyết, vô tình được xây dựng bởi những người khổng lồ trong trận chiến giữa họ.

Ở Scotland, người dân Celtic tự hào rằng trên hòn đảo Staffa của họ có một hang động đẹp độc nhất vô nhị, giống như cây cầu kết nối biển khơi đó là hang động Fingal. Vẻ đẹp của hang động được ví như bước ra từ sử thi cổ xưa. Với vẻ đẹp kỳ ảo của những phiến đá được xếp chồng và ghép lại từ những khối đá lục giác vô cùng hoàn hảo.

Quá trình hình thành hang động

Hang động Fingal

Nó được các nhà khoa học lần đầu phát hiện vào năm 1772. Dự đoán rằng hang động này đã hơn 50 năm tuổi. Hang động nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ, nhà văn và nhạc sĩ… thậm chí cả những nhà làm phim.

Được biết, ban đầu hang có tên tiếng Gaelic là An Uaimh Bhinn. Có nghĩa là “hang động du dương”. Nhưng sau đó nó lại được biết đến nhiều hơn với tên gọi hang Fingal – tên người anh hùng trong sử thi của James Macpherson – nhà thơ Scotland, thế kỷ 18.

Hang động Fingal (Fingal’s Cave) được hình thành từ dòng chảy dung nham cổ đại. Với những cột đá lục giác xếp chồng. Nơi được ví như một nhà thờ tự nhiên với mái vòm. Những bức tường dựng đứng. Những tiếng vọng của sóng biển xung quanh tạo ra những âm thanh kỳ diệu. Hang động này có chiều cao 20m và sâu hơn 69m.

Trước khi được biết đến với tên Fingal. Hang động này còn được biết đến với tên “hang động du dương”

Hang động Fingal linh hồn của hòn đảo Staffa

Linh hồn của hòn đảo Staffa

Fingal là một trong số những hang động nổi tiếng nhất Scotland. Các cột đá đối xứng đều tăm tắp trông như được con người xây dựng. Sắp xếp nhưng thực tế nó được tạo ra từ chính bàn tay của Mẹ thiên nhiên. Ngắm nhìn diện mạo của Fingal. Nhiều người có thể liên tưởng đến bãi biển Giant’s Causeway ở Ireland.

Sự xuất hiện của hang động Fiangal làm đảo Staffa sống lại. Từ một hòn đảo bị người dân bỏ hoang. Dần trở thành một nơi thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Họ tò mò về câu chuyện thần thoại liên quan đến hang động. Muốn kiểm chứng tất cả lời đồn về vẻ đẹp hùng vĩ to lớn tại nơi này. Điều đặc biệt, Hang động Fingal được cho là nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ. Có rất nhiều tác phẩm đã ra đời sau khi những người nghệ sĩ ghé thăm nơi đây. Các tác phẩm không giới hạn lình vực từ thơ ca, tiểu thuyết, văn học hay nhạc kịch,… Nếu có cơ hội đến Scotland hãy đặt chân đến hòn đảo Fingal để đắm mình trong vẻ đẹp hùng vĩ uy nghi nơi này né.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *