Du lịch trải nghiệm hái mận tại những vườn mận bạt ngàn ở Lào Cai

Du lịch trải nghiệm từ lâu đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Việc đi đến những vườn, đồi để tự tay mình hái rau quả khiến nhiều người thích thú. Điều này kích thích việc phát triển du lịch ở các tỉnh miền núi cao. Với những loại cây trái mà chỉ vùng cao mới có được. Ngày càng nhiều người đến đến khám phá và tận hưởng cảm giác núi rằng. Những địa điểm ở phía Bắc đặc biệt Lào Cai nổi tiếng với những vườn mận bạt ngàn. Hãy cùng chúng tôi đi nhìn ngắm những vườn mận rực rỡ đó nhé.

Trải nghiệm tự tay hái mận ở núi Lảo Cẩn

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam. Là tỉnh miền núi cao, đang phát triển. Nên Lào Cai còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây sẽ là điều quan trọng tạo nên một điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Núi Lảo Cẩn là nơi tập trung rất nhiều vườn mận của người dân tộc thiểu số.

Mùa mận ở Lào Cai

Nơi đây, vào mùa hạ những vườn mận đỏ rực rỡ cả một vùng là điểm đặc sắc ở vùng đất này. Vào thời điểm này thường là thời điểm mà du khách đến tham quan nơi này nhiều nhất.

Mùa mận trổ bông ở Lào Cai

Những cơn mưa mùa hạ tới cũng là lúc người H’Mông thu hoạch mận máu, đặc sản của vùng cao Phìn Hồ, Y Tý.

Đầu tháng 7, vườn mận máu của gia đình anh Vàng A Hồ (26 tuổi, người H’Mông) trưởng thôn Phìn Hồ vào vụ trái chín, đỏ tím trĩu cành. Thôn Phìn Hồ nằm dưới chân núi Lảo Thẩn, ngọn núi cao 2.860 m. Nơi được mệnh danh là “thiên đường săn mây” của nóc nhà Y Tý, huyện Bát Xát. Cách thị xã Sa Pa khoảng 80 km về phía tây.

Vườn mận của người dân tộc thiểu số

Anh Vàng A Hồ cho biết cho biết thôn Phìn Hồ có 78 hộ dân. Người dân ở thôn trồng mận xung quanh nhà, có hộ trồng vài cây, có hộ trồng gần 100 cây. Trái mận từ lúc xanh chuyển sang chín có màu đỏ tím vào khoảng 4 tháng,. Lúc này người dân chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Cô Hầu Thị Súa, một người dân Phìn Hồ cho hay: “Mận máu là trái đặc sản của Y Tý. Khí hậu vùng cao mát mẻ cùng với thổ nhưỡng đặc thù ở Y Tý. Tạo điều kiện thích hợp cho cây mận máu phát triển”.

Mận máu hái tại vườn ở Phìn Hồ có giá 20.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của Covid-19 nên giá mận này giảm so với trước. Và còn 25.000 – 40.000 đồng/kg tùy quả to nhỏ.

Năm nay người dân Phìn Hồ được mùa mận máu. Ngoài mận máu Phìn Hồ, khắp tỉnh Lào Cai trồng rất nhiều loại mận. Cho thu hoạch tùy loại từ tháng 5 đến tháng 7, như mận Tam Hoa, mận Tả Van, mận Hoàng Thu Phố. Đặc biệt, mận máu chín khi ăn sẽ có vị như lên men. Nên rất được ưa chuộng để ngâm rượu.

Du khách tự tay hái mận

Vàng A Hồ cho hay, cây mận máu trồng và phát triển tự nhiên, ít tốn công chăm sóc. Dân bản địa gọi là “mận máu chó”, do màu đỏ khi tiết ra đặc và bám chặt như màu máu. Quả chín to tròn đều, mỗi độ trái chín có hương vị khác nhau. Người dân bắt đầu thu hoạch mận từ giữa tháng 6, nhưng rộ nhất là đầu tháng 7.

Mùa hè là lúc du khách đến tận hưởng thiên nhiên nơi đây

Ngoài mận, người dân Phìn Hồ còn trồng xen kẽ lê. Nếu tới Lào Cai mùa hè này, du khách có dịp thưởng thức các loại trái cây đặc sản từ táo mèo, mận, đào, cho tới mắc cọp, lê.

Chị Quỳnh, một du khách đến từ miền Trung, mải mê check-in bên cây mận trĩu quả. Chị và nhóm bạn chia sẻ rằng rất thú khi vừa được thăm vườn mận tuyệt vời như thế, vừa thưởng thức và mua làm quà mang về. “Trái mận chín mềm, hơi chua nhưng thơm, giòn, mọng nước, ăn một lần là nhớ mãi”.

Còn gì bằng khi vào mùa hạ nóng nực dưới tán cây mận hái cho mình những trái mận chín mọng. Hãy đến với những vườn mận bạt ngàn ở Lào Cai xóa tan cơn nóng ngày hè cực kì hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *