Hãy giáo dục trẻ thành người tốt, người con hiếu thảo

Sự hiếu thảo của con cái trong tương lai gắn liền cùng lời nói và hành động của những bố mẹ từ hôm nay. Nếu suốt ngày la mắng con hay có bất kính với bề trên, thì cha mẹ đừng mong con có hiếu.

Cha mẹ và con cái sẽ rất cần sự trò chuyện, trao đổi cùng với nhau trong cuộc sống. Những gia đình thiếu đi sự giao tiếp chuyện trò sẽ khó để có thể hạnh phúc. Tình yêu thương sẽ cần sự giao tiếp bằng ngôn ngữ để thấu hiểu nhau hơn. Nếu không chúng ta làm sao có thể nào cảm nhận được nhiều tình yêu thương giữa vợ – chồng cùng cha mẹ – con cái? Một cuộc hôn nhân mà vợ chồng không cảm nhận được tình yêu thì làm sao có thể sống cùng với nhau cả một đời?

Như mọi phẩm chất tốt đẹp khác thì lòng hiếu thảo cũng cần phải được bồi đắp và rèn luyện cho con cái ngay từ khi còn nhỏ. Nếu cha mẹ không có chú tâm điều này, thì thật khó để mong rằng có đứa con hiếu thảo.

Giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người

Một số cha mẹ thích thú với điểm này của trẻ. Và cho rằng như thế mới sống được khi “vứt vào dòng đời”. Nhưng bạn không biết rằng cách lợi bất cập hại đó sẽ sản sinh ra những đứa trẻ luôn thu vén vào mình. Ngay cả với người thân.

Bởi thế, giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người. Không chỉ các thành viên trong gia đình. Mà còn biết quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp. Biết giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn bằng những gì có thể.

Giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người

Dạy trẻ biết nhường nhịn không chỉ anh em trong nhà mà cả với mọi người. Muốn trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải dạy trẻ lòng biết ơn; biết ơn với ông bà, cha mẹ, thầy cô… Biết ơn với những quan tâm, giúp đỡ của mọi người dù nhỏ nhất. Dạy trẻ biết kính trọng người già; nhường nhịn em nhỏ, yêu thương mọi người. Biết nâng đỡ, sẻ chia những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống; trong công việc.

Hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới

Nhiều cha mẹ vì bận rộn mà mặc kệ các con tự giải quyết vấn đề của mình. Bằng bản năng, trẻ chưa biết đâu là điều phải làm theo đúng phép tắc; lề lối, từ đó dần ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

Trước hết, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới; biết quan tâm đến mọi người đặc biệt là ông bà; cha mẹ, anh chị em, người thân, bè bạn…

Hướng dẫn trẻ cách thức thể hiện tình cảm hiếu thảo ra sao. Như biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ; quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày. Khi người thân đau ốm bệnh hoạn cần cư xử như thế nào từ những việc đơn giản nhất. Dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom… khi có người thân cần sự giúp đỡ.

Nuôi dưỡng tâm hồn biết yêu thương

Nuôi dưỡng tâm hồn biết yêu thương

Nếu bạn nhìn thấy một cụ già bị ngã, hãy nhanh chóng chạy đến giúp đỡ họ. Thấy một đứa nhỏ lang thang trong đêm muộn, đừng ngần ngại hỏi nó xem tại sao còn ở ngoài đường giờ này. Làm việc tốt không mong cầu được đền đáp, nhưng chắc chắn bạn vẫn luôn được nhận lại lời khen, câu cảm ơn ngay lập tức.

Vợ chồng yêu thương nhau là sức đề kháng mạnh nhất của một gia đình, là sự giáo dục cơ bản nhất và tốt nhất dành cho con cái. Tình yêu thương to lớn nhất của một người cha dành cho con cái chính là yêu thương mẹ của chúng. Tình yêu thương lớn nhất mà một người mẹ dành cho con mình chính là sự ngưỡng mộ và đánh giá cao cha của chúng.

Một nửa của đứa trẻ đến từ người cha, nửa còn lại đến từ mẹ, nếu phủ nhận một trong hai thì có nghĩa là đã vô tình phủ nhận một nửa của trẻ. Ngoài ra, con cái là do tế bào của cha mẹ kết hợp với nhau tạo thành, vì vậy trong tiềm thức của mỗi đứa trẻ đều hy vọng cha mẹ mình hòa thuận, yêu thương nhau.

Và một điều vô cùng quý giá khác, nó nuôi dưỡng cho bạn tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm với người xung quanh. Đứa trẻ nhìn vào tấm gương của cha mẹ cũng trở thành một người như thế.

Xem thêm các bài viết khác về Đời sống gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *