Olympic 2032: Brisbane vinh dự là nước chủ nhà

Sau 2 giải bóng đá lớn là EURO và Copa America thì Olympic Tokyo đang là sự kiện thể thao quốc tế được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nhật Bản đã cố gắng hết sức để có thể tổ chức được Thế vận hội lần này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành ở thủ đô của đất nước này. Mới đây, các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế đã cùng nhau bỏ phiếu để lựa chọn nơi đăng cai cho kì Olympic mùa hè 2032. Và nơi đã giành được cương vị chủ nhà của kì thế vận hội hè 2032 chính là thành phố Brisbane của Australia.

Brisbane (Australia) được lựa chọn đăng cai Olympic 2032

Chiều 21.7, tại Tokyo đã diễn ra cuộc bỏ phiếu phiên họp thứ 138 của Ủy ban Olympic quốc tế. Thành phố Brisbane của Australia sẽ trở thành chủ nhà của kỳ thế vận hội mùa hè năm 2032 theo kết quả bỏ phiếu được IOC tổ chức vào ngày 21.7. Trong cuộc bầu chọn diễn ra tại thành phố Tokyo, Brisbane đạt số phiếu thuận 72, phiếu chống 5. Qua đó, Thế vận hội năm 2032 chính thức được gọi với cái tên Olympic Brisbane 2032.

Quyết định này đã được dự báo từ trước. Từ tháng 6.2021, Brisbane là thành phố duy nhất được Ủy ban Chủ nhà Tương lai của IOC tán thành. Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng đã sớm xác nhận, Olympic lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Australia.

Olympic 2032

Theo IOC, Brisbane có đủ những yếu tố cần thiết để đăng cai Olympic. Như cơ sở hạ tầng hiện đại, sự ủng hộ của chính phủ và người dân. Bên cạnh đó là điều kiện thời tiết thuận lợi và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn. Brisbane dự kiến cũng tổ chức Paralympic. Đây là lần thứ hai Australia đăng cai sự kiện thể thao này.

Theo kế hoạch, Olympic 2032 sẽ diễn ra từ ngày 23/7 – 8/8/2032. Và tiếp sau đó sẽ là Paralympic.

Các hoạt động thể thao trong khuôn khổ các sự kiện này không chỉ diễn ra ở thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland mà sẽ được diễn ra tại hơn 30 địa điểm thuộc ở các vùng khác của bang này. Bao gồm Gold Coast, Sunshine Coast, Logan, Ipswich và Redland.

Người dân Brisbane cảm thấy vinh dự

Đoàn đại diện gồm Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk, Bộ trưởng Thể thao Australia Richard Colbeck và Thị trưởng Brisbane Adrian Schrinner đã đích thân đến Tokyo để đón nhận quyết định. Thủ tướng Scott Morrison phát biểu trực tuyến: “Chính phủ Australia tự hào về cơ hội đăng cai Olympic dành cho Brisbane và Đông Nam bang Queensland”.

thành phố tổ chức bắn pháo hoa

Ngay sau khi đón nhận tin vui, bất chấp thời tiết giá lạnh, người dân thành phố Brisbane đã tổ chức ăn mừng ở khu vực trung tâm thành phố. Pháo hoa đã thắp sáng bầu trời thành phố Brisbane để chào mừng sự kiện này. Trong lịch sử, đây là lần thứ 3 Olympic mùa Hè tổ chức tại Australia. Trước đó là Melbourne vào năm 1956 và Sydney vào năm 2000.

Ước tính, Chính phủ Australia sẽ phải chi khoảng 5 tỉ USD để cải thiện cơ sở vật chất. Đây là một con số rất nhỏ nếu so với 20 tỉ USD mà Nhật Bản chi cho Olympic 2020. Dự kiến, số vốn này sẽ không khó để thu hồi. Trong điều kiện doanh số bán vé, tài trợ và bản quyền phát sóng đạt hiệu quả.

Olympic Brisbane sẽ được tổ chức sau 2 kì Olympic nữa. Đó là Olympic Paris tranh tài vào năm 2024 và Olympic Los Angeles 2028.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *