Cách hòa giải khi xảy ra mâu thuẫn giữa các con

Hòa thuận giữa các con ở trong nhà là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng trên thực tế thì đôi khi các con “choảng nhau rất nhiều” và thường xuyên. Những chuyện mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình là 1 việc hết sức bình thường mà bất cứ người nào cũng từng có thể gặp phải. Nhất là với những người anh chị em với nhau.

Tuy nhiên, để cho tình cảm của người thân không bị rạn nứt và có thể kết nối, làm lành lại là 1 việc không hề đơn giản. Vậy nếu như bạn là 1 bậc cha mẹ trong nhà thì bạn sẽ giải quyết khi gặp những tình huống trên này như thế nào khi mà các con của mình lại đang mâu thuẫn nhau. Trong chuyên mục hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ với đọc giả những cách để loại bỏ mâu thuẫn gia đình 1 cách hiệu quả.

Một số nguyên tắc giúp con giải quyết mâu thuẫn

Có một số nguyên tắc cho cha mẹ để giúp con giải quyết chính mâu thuẫn của mình. Đầu tiên là cứ để mâu thuẫn diễn ra. Không can thiệp vào “trận chiến” giữa các con. Và tuyệt đối không cho phép con giải quyết bằng bạo lực gây nguy hiểm.

Chẳng hạn như dùng cây, dao để đánh nhau. Khi mâu thuẫn giữa các con gay gắt, hãy để vài ngày sau, khi tâm trạng các con ổn định lại, cha mẹ bắt đầu nói chuyện với các con. Các câu hỏi gợi ý cho cha mẹ trong buổi thảo luận: Chuyện gì đã xảy ra? Hãy tường thuật lại câu chuyện trước khi mâu thuẫn bắt đầu, trong khi và sau đó?

Có một số nguyên tắc giúp con giải quyết mâu thuẫn

Cha mẹ nên gặp riêng từng bạn, từng đứa mốt. Chứ không nhất thiết phải gặp chung lại các con. Vì bài học được rút ra cho riêng từng người. Hãy chú ý vào yếu tố nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn như thế nào.

Nguyên nhân đó thường diễn ra trước khi cảm xúc bùng nổ nhất. Đó chính là hãy tìm hiểu, trước đây con có trải qua chuyện này chưa? Ai đã nói với con câu gì? Hoặc ai đó đã làm gì tổn thương con hay không? Lúc đó con cảm thấy thấy tâm trạng của con như thế nào?

Gia đình cần có những tranh luận

Hòa thuận giữa các con trong nhà là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng trên thực tế, đôi khi các con “choảng nhau rất kinh” và thường xuyên. Và cảnh thượng thường gặp trong gia đình luôn là: chị bảo em không nghe, em không vâng lời anh chị.

Anh chị luôn phải hậm hực nhường nhịn cho em, đánh nhau mắng nhau như cơm bữa… Nhưng tất cả những điều đó lại chứng minh cho một gia đình bình thường vốn phải thế. Gia đình cần có những tranh luận, những mâu thuẫn để tạo đà cho sự phát triển.

Trong mắt cha mẹ, mâu thuẫn giữa anh chị em rất khó chịu và chỉ muốn “dẹp loạn”. Và khi thấy mâu thuẫn, cha mẹ thường có xu hướng giải quyết nó để đạt được trạng thái vui vẻ, bình an.

Gia đình cần có những tranh luận

Thế nhưng giữa các con trong gia đình, muân thuẫn thực sự rất tốt. Mỗi lần giải quyết được, đó là cơ hội để các con học được bài học thành công. Bởi thế cha mẹ cần nhìn nhận mâu thuẫn giữa các con như một chuyện tích cực hơn là một điều tiêu cực. Vậy cha mẹ sẽ cùng con giải quyết khi có mâu thuẫn như thế nào để mâu thuẫn trở thành cơ hội tốt để học hỏi và hoàn thiện?

Cha mẹ cần phải thẳng thắn chứ không né tránh

Trước hết, cha mẹ cần phải thẳng thắn chứ không né tránh. Tránh né không thể giải quyết được vấn đề gì và chắc chắn rằng, vấn đề đó sẽ tái diễn sớm thôi. Cha mẹ cần phải nhớ rằng là.

Hãy chấp nhận và biết ơn các mâu thuẫn giữa các con. Hãy nhìn thẳng vào vấn đề, vào nỗi sợ hãi đó và đặt câu hỏi: tại sao mâu thuẫn này diễn ra? các con sẽ học được điều gì?

Những gia đình đông con, các đứa trẻ có một may mắn hơn gia đình con một. Chúng có cơ hội thao dợt trước cách giao tiếp với xã hội lớn bên ngoài. Những mâu thuẫn giữa các con, trước sau gì ra đời các con cũng gặp. Cha mẹ nên vui nhiều hơn là khó chịu vì con mình đang thao luyện kỹ năng, thái độ, trí tuệ và nghị lực sống.

Giúp con truy vết nguyên nhân vấn đề

Hầu hết các vấn đề mâu thuẫn là do trước đó con có một dấu ấn tiêu cực. Nó in sâu trong não các con nên khi gặp vấn đề tương tự. Đến lúc gặp chuyện, các con sẽ bùng nổ cảm xúc.

Giúp con truy vết nguyên nhân vấn đề

Cha mẹ cần giúp con truy vết nguyên nhân vấn đề. Giúp con tìm ra lần đầu tiên con gặp căng thẳng như vậy là khi nào. Cha mẹ cũng đồng thời cần giúp con hóa giải ký ức đó. Khi ký ức tiêu cực đó được hóa giải, thì con mới hết những mâu thuẫn trong hiện tại.

Nhưng con sẽ hóa giải mâu thuẫn bằng cách nào? Đó chính là con sẽ phải học cách xin lỗi và học cách biết ơn từ người khác. Cha mẹ cần dạy dỗ cho các con xin lỗi người con gây tổn thương.

Hoặc tha thứ cho người gây tổn thương đến con. Hãy giúp con nhận ra được bài học gì từ chuyện đó và biết ơn sự kiện đó. Biết ơn những con người trong sự kiện đó đã giúp con học được bài học của mình để con trưởng thành. Cha mẹ nên nhớ 60% thành công của con là từ cha mẹ, 20% từ giáo dục và 20% đến từ trí tuệ của con.

Xem thêm các bài viết khác về Đời sống gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *