Chế tạo thành công lốp xe METL không cần bơm hơi được ứng dụng thiết thực

Lốp cao su bơm hơi sẽ không hoạt động tốt trên bề mặt của Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa. Địa hình hiểm trở, và không có ai ở đó để dự phòng nếu bạn gặp một chỗ phẳng. Đó là lý do tại sao người lái xe thường sử dụng lốp xe làm bằng hợp kim kim loại để có thể chịu đựng hình phạt đến từ việc đặt trên đất ngoài hành tinh. Giờ đây, Công ty SMART Tire đang chuẩn bị cung cấp loại lốp xe METL hợp kim không khí của mình được điều chỉnh từ công nghệ rover của NASA để mọi người sử dụng xe đạp xuyên đất của họ. Chúng tôi sẽ đề cập đến sản phẩm này qua bài viết dưới đây cùng theo dõi nhé.

Phát minh lốp xe METL không hơi

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả. NASA hợp tác với SMART Tire, startup có trụ sở tại Los Angeles, để sử dụng công nghệ lốp xe không hơi siêu đàn hồi cho xe đạp, Telegraph hôm 17/3 đưa tin. Lốp xe Metl được làm bằng hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA), gồm những sợi mảnh đan vào nhau để tạo thành cấu trúc dẻo dai, có thể uốn theo các dạng địa hình. Nó không cần bơm hơi, không bị thủng và có độ ma sát tốt hơn lốp cao su bơm hơi thông thường.

SMA hoạt động giống như một bộ giảm xóc. Cho phép các phương tiện đi qua địa hình nhiều sỏi đá dễ dàng hơn. Ban đầu, NASA phát triển công nghệ này để đảm bảo bánh xe nhôm của Curiosity. Robot hoạt động trên sao Hỏa, luôn bền và khó hư hỏng.

Phát minh lốp xe METL không hơi

Lốp xe METL vẫn có dạng săm. Do đó chúng sẽ nén giống như một loại lốp thông thường khi va chạm. Khi bạn cán qua một vết xóc, lốp xe sẽ ép xuống. Để hấp thụ cú đánh trước khi nó có thể chạm tới vành và nan hoa. Vì bề mặt kim loại có thể trơn trượt nên Công ty Lốp xe Thông minh. Sẽ phủ một lớp ngoài bằng vật liệu cao su gọi là Polyurethanium lên bề mặt bên ngoài. Lớp phủ đó cũng sẽ cho phép công ty áp dụng các mẫu gai lốp khác nhau. Để phù hợp với nhiều kiểu lái khác nhau như với các loại lốp xe thông thường.

Công nghệ này dự kiến trình làng trong năm sau

Cuối cùng, lớp cao su sẽ bị mòn và công ty cho biết họ có thể đọc lại chúng. Để đưa chúng trở lại đường hoặc đường mòn. “Nhờ khả năng chuyển pha ở cấp độ phân tử dưới áp lực. SMA không giống bất cứ vật liệu nào. Nó thể hiện sự ghi nhớ hình dạng một cách hoàn hảo qua thời gian. Kết quả là chúng ta sẽ có những chiếc xe đạp tân tiến. Nhẹ, bền và không bao giờ xịt lốp”, Earl Cole, CEO của SMART Tire, cho biết.

SMART Tire dự định bán lốp Metl vào năm sau. NASA khẳng định công nghệ này có thể sử dụng cho xe scooter. Xe tải và ôtô con trong tương lai. “Chúng tôi hiểu rằng cần phát triển và thử nghiệm Metl nhiều hơn trước. Khi nó sẵn sàng cho thị trường phương tiện 4 bánh. Chiến lược ban đầu của chúng tôi là tập trung bán cho những khách hàng đặc biệt. Và thị trường xe hai bánh”, đại diện công ty cho biết.

Công nghệ này dự kiến trình làng trong năm sau

Sự hợp tác với SMART Tire mang lại tiềm năng lớn. Theo Harvey Schabes, giám đốc đơn vị chuyển giao công nghệ. Tại trung tâm nghiên cứu Glenn thuộc NASA. NASA muốn tiếp tục phát triển công nghệ này để tạo ra một vật liệu chất lượng tốt. Giúp cải tiến đáng kể lốp xe cho các robot thám hiểm trong tương lai.

Ứng dụng thiết thực của lốp xe METL

Những điểm trên cho thấy một điều mà chính Young cũng công nhận: ứng dụng đầu tiên của loại lốp này không phải là xe đạp đua hay xe địa hình mà là dành cho các dịch vụ xe đạp công cộng (bikeshare). NASA chọn SMART Tire để trao công nghệ lốp xe không bơm hơi qua chương trình Startup Studio. Đây là chương trình của NASA nhằm kết nối doanh nghiệp với công nghệ vũ trụ cho các mục đích thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *