Khám phá thác nước Tà Puồng ẩn mình trong rừng nguyên sinh Tây Trường Sơn

Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây gắn liền với những chiến tích lịch sử Việt Nam. Núi rừng trùng trùng che phủ cho quân dân thời kì chiến tranh. Rừng nguyên sinh ở nơi đây không chỉ rậm rạp, mà còn là nơi trú ngụ cho rất nhiều loài sinh vật. Tây Trường Sơn với khu rừng nguyên sinh mang vẻ đẹp hùng vĩ đã trở thành địa điểm thám hiểm cho nhiều khách du lịch gần xa. Vẻ đẹp núi rừng hoang vu ẩn dấu dưới đó là thác nước cực kì đẹp. Một chuyến đi trekking núi rừng kết hợp với thác nước thật sự là ý tưởng không tồi, hãy theo chân chúng tôi đến với nơi đây nhé.

Rừng nguyên sinh ở Tây Trường Sơn

Trường Sơn với hệ thống rừng rậm phong phú. Chỗ này là rừng thường xanh ẩm gần như còn sót lại của toàn cầu. Do đó có danh hiệu là “hành lang xanh”.

Rừng rậm nơi đây không chỉ rậm rạp mà còn có một hệ sinh thái thực sự rất phong phú. Nhưng điểm làm cho nơi đây thu hút du khách ghé thăm là nhờ đặc điểm địa hình rất dễ đi. Không giống như các rừng nguyên sinh khác, nơi đây thuận tiện cho cả những người không phải là là trekker chuyên nghiệp vẫn có thể lui tới.

Nghỉ chân ở thác Tà Puồng

Sau 30 phút trekking rừng nguyên sinh và bản người Vân Kiều. Du khách sẽ thấy thác nước Tà Puồng hiện ra trước mắt với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

Thác nước Tà Puồng nằm tại thôn Trăng Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hoá. Cách TP Đông Hà khoảng 120 km và khoảng 3 tiếng đi xe từ Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Từ đường mòn Hồ Chí Minh, du khách sẽ phải đi bộ khoảng 30 phút. Băng qua đường rừng nguyên sinh, bản làng để đến với thác thứ nhất.

Đường ở đây dễ đi, phù hợp với cả những người trekking không chuyên nghiệp. Trên đường, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những gốc cổ thụ một người ôm không xuể. Và ngắm nhìn những nếp nhà sàn của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô.

Trước khi đến thác nước, bạn có thể thăm động ướt Tà Puồng. Động nằm trên cao, ăn sâu vào lòng núi khoảng 200 m và có cửa rộng, trần cao.

Thác nước Tà Puồng ẩn mình trong khu rừng nguyên sinh

Trong lòng động có nhiều khối thạch nhũ đa dạng hình thù. Ngoài ra là một dòng sông ngắn với bãi cát bồi. Dòng sông này nước rất lạnh và độ sâu không đồng đều, càng vào trong hang thì càng sâu.

Ra khỏi động, du khách sẽ đi thêm khoảng 1 km nữa để đến thác nước thứ nhất, với độ cao khoảng 35 m. Thác có lưu lượng nước lớn quanh năm, tạo thành dòng chảy xiết trắng xóa. Phía dưới chân thác là các khối đá lớn. Du khách có thể nghỉ chân, chụp ảnh và tận hưởng không khí trong lành.

Đi về phía hạ lưu khoảng 20 m, du khách sẽ đến với thác nước thứ 2. Thác này lớn hơn thác thứ nhất, lòng suối dưới chân thác xanh trong và êm ả. Phù hợp để bơi lội hay nghỉ chân, ngắm cảnh.

Nơi đây thích hợp cho hoạt động trekking

Hiện nay, du khách đến đây tự phát nhưng không quá đông. Chủ yếu là những người ưa thích du lịch khám phá, mạo hiểm nên cảnh quan vẫn còn hoang sơ, nước suối trong lành. Du khách có thể cắm trại, nghỉ ngơi trong ngày bên các bờ suối. Tuy nhiên bạn nên tự chuẩn bị đồ ăn mang đi, vì ở đây không có hàng quán. Sau khi cắm trại, lưu ý mang theo rác thải đến điểm tập kết phù hợp.

UBND xã Hướng Việt thường xuyên huy động lực lượng dân quân tự vệ đi tuần tra trong khu vực, đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền cho du khách để rác đúng nơi quy định, không đốt lửa trại phòng cháy nổ. Tỉnh Quang Trị đang kêu gọi những nhà đầu tư vào khai thác điểm du lịch này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *