Quảng Ninh là tỉnh thành đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

Theo kế hoạch thì năm 2021 sẽ diễn ra ngày đại hội thể dục thể thao (TDTT) thuộc các cấp lần thứ IX-2021, và tiến tới Đại hội Thể thao của toàn quốc lần thứ IX-2022. Công tác chuẩn bị cho ngày Đại hội đang được các ngành cùng các đơn vị chức năng và địa phương ngày ngày tích cực chuẩn bị.

Đoàn cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao của tỉnh Quảng Ninh đã có 1 buổi làm việc về Đề án để đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao của toàn quốc lần thứ IX năm 2022 ở Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT). Theo đó, Quảng Ninh sẽ ắt đầu đăng cai đại hội vào những ngày cuối tháng 10 và vào đầu tháng 11-2022 với tổng khoảng 40 môn thể thao.

Ý nghĩa của Đại hội thể thao toàn quốc

Đại hội thể thao toàn quốc là một sự kiện thể thao lớn cấp quốc gia của Việt Nam. Đại hội được tổ chức bốn năm một lần. Gần nhất là vào tháng 11 năm 2018. Từ năm 2018, Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc đã được đổi thành Đại hội Thể thao toàn quốc. Sau khi Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại Hà Nội. Kỳ Đại hội tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2022.

Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần. Là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn. Được tổ chức từ cơ sở gồm các xã, phường; thị trấn, các huyện; thành phố, tỉnh, cấp bộ; ngành và toàn quốc. Nhằm đánh giá phong trào TDTT ở mỗi địa phương, đơn vị sau 4 năm.

Ý nghĩa của Đại hội thể thao toàn quốc

Qua đó, rút kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền. Tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp; các ngành và toàn xã hội về vai trò của TDTT. Trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực cho người dân; phát triển con người toàn diện; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc. Bổ sung vào đội tuyển thể thao tỉnh tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc.

Quảng Ninh sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022

Các môn thể thao được lựa chọn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic; ASIAD, SEA Games và thể thao dân tộc. Việc lựa chọn và chốt số môn thi sẽ được lãnh đạo ngành thể thao trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chính phủ theo quan điểm phát triển thể thao thành tích cao, bảo tồn các môn thể thao dân tộc và có tính đến yếu tố hội nhập quốc tế.

Về việc bố trí ăn, nghỉ cho các đoàn, tỉnh Quảng Ninh cũng tự tin với khoảng 360 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao và gần 900 nhà nghỉ với số lượng hàng chục nghìn phòng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Quảng Ninh mong muốn được đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 là để được chào đón, để được mời các bạn và mọi người đến với Quảng Ninh chứ không phải là phải đón, phải tổ chức đại hội”.Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh Quảng Ninh có thể đáp ứng yêu cầu đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 mà cơ bản không phải đầu tư xây dựng mới các công trình thể thao.

Quảng Ninh sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022

Chuẩn bị cho việc đăng cai, tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022

Hiện Quảng Ninh đang quản lý và khai thác hiệu quả các công trình như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi; khu thể thao dưới nước gồm bể bơi và bể nhảy cầu; trường bắn súng, trường bắn cung; 1 sân vận động kết hợp sân điền kinh; 3 sân bóng chuyền bãi biển; 2 sân cầu mây bãi biển…

Được biết, trong tuần tới, Tổng cục TDTT sẽ cử một đoàn công tác đến Quảng Ninh nhằm khảo sát các địa điểm thi đấu để sớm có quyết định cuối cùng về số lượng môn thi cũng như địa điểm tổ chức từng môn.

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết: “Việc đăng cai, tổ chức thành công nhiều giải đấu thể thao cấp quốc gia, quốc tế mỗi năm đã cho thấy sức vươn mạnh mẽ và khả năng có thể đáp ứng các yêu cầu cho việc đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX của tỉnh Quảng Ninh. Để bảo đảm tiến độ phê duyệt đề án, phía Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cần chỉnh sửa theo góp ý của các thành viên dự họp”.

Cập nhật các tin tức mới nhất về Thể thao trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *