Sáng chế ra vật liệu phủ nano có khả năng chống bức xạ và tự chữa lành

Bức xạ phần lớn được phân loại thành bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa, trong khi bức xạ thường chỉ định bức xạ ion hóa nói chung. Bức xạ ion hóa bao gồm tia alpha, tia beta, proton, neutron, tia gamma và tia X, gây ra sự ion hóa khi đi qua vật chất, và được chia thành bức xạ ion hóa trực tiếp và bức xạ ion hóa gián tiếp. Do đó, khu vực mà bức xạ được áp dụng về cơ bản cần một bộ phận che chắn bức xạ có khả năng che chắn tia gamma, tia X hoặc neutron có hại cho cơ thể con người và môi trường. Mới đây thì Nga đã sáng chế ra một vật liệu phủ có khả năng bảo vệ chống bức xạ và tự chữa lành, cùng chúng tôi khám phá kỹ hơn nhé.

Phát triển vật liệu phủ nano chống bức xạ và tự chữa lành

Các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đang phát triển một loại vật liệu phủ nano. Nó có chức năng bảo vệ chống bức xạ và tự chữa lành. Vật liệu này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tăng đáng kể. Khả năng chống bức xạ của nhiều loại vật liệu trong ngành công nghiệp hạt nhân và vũ trụ. Loại vật liệu chống phóng xạ mới không chỉ cải thiện đáng kể mức độ an toàn của các cơ sở hạt nhân mà còn bảo vệ hiệu quả các thiết bị điện tử khỏi tác dụng gây hư hại của bức xạ. Khả năng bảo vệ đó rất có ích trong vũ trụ. Khi các tia bức xạ vũ trụ có thể dễ dàng phá hủy các thiết bị điện tử.

Phát triển vật liệu phủ nano chống bức xạ và tự chữa lành

Phó giáo sư Roman Laptev, bộ môn Vật lý ứng dụng của Khoa Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân. Trường Đại học Bách khoa Tomsk giải thích. “Tác hại của tia bức xạ lên vật liệu là do ảnh hưởng của hiệu ứng lỗ trống. Khi các nguyên tử bị đánh bật khỏi mạng tinh thể hay có nguyên tử lạ mắc kẹt trên đó. Cả hai loại tác hại đều có thể tích tụ và gây ra hỏng hóc thiết bị. Sau một thời gian chiếu xạ dài lên lớp phủ của chúng tôi với dòng proton. Mật độ sai hỏng (mạng tinh thể) hoặc không thay đổi. Hoặc giảm do hiệu ứng chuyển dịch sai hỏng đến vùng biên của lớp và tự triệt tiêu lẫn nhau ở đó”.

Vật liệu phủ nano mang lại hiệu quả bất ngờ

Dẫn đến phát minh này, nghiên cứu kỹ lưỡng do các nhà phát minh hiện tại. Thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề gặp phải trong lĩnh vực nghệ thuật liên quan. Dẫn đến kết quả là các hạt nano có thể được sử dụng như một vật liệu che chắn bức xạ. Do đó làm tăng xác suất va chạm của bức xạ. Vật liệu che chắn ở dạng hạt nano với bức xạ tới trong bộ phận che chắn. Do đó làm tăng hiệu ứng che chắn bức xạ.

Các nhà nghiên cứu tại TPU tin rằng tính chất của lớp phủ này có thể làm tăng khả năng chống bức xạ của nhiều loại vật liệu trong các ngành công nghiệp nguyên tử và vũ trụ. Lớp phủ phức hợp này được tạo thành nhờ phún xạ magnetron. Có cấu tạo từ 5 lớp vật liệu khác nhau với độ dày khoảng 100 nanomét.

Vật liệu phủ nano mang lại hiệu quả bất ngờ

Phó giáo sư Laptev bổ sung: “Phân tích cấu trúc bằng kính hiển vi điện tử truyền qua và phổ X-ray. Nó cho thấy sau khi chiếu xạ, điện thế trên toàn bộ cấu trúc đã tăng do tích tụ proton. Cả tính toán và thí nghiệm đều làm rõ rằng đã có sự thay đổi vị trí của các phân tử zirconi. Khỏi vị trí tối ưu và tạo thành các vùng có mật độ electron thấp. Gần các vị trí đã bị hủy diệt position trong quá trình phân tích”. Giải thích: khi electron va chạm positron. 2 hạt sẽ tự hủy tạo năng lượng và gây ra vùng trống – nd).

Sử dụng phương pháp tiên tiến để phân tích cấu trúc

Để phân tích cấu trúc của các sai hỏng trong mạng tinh thể trước và sau khi chiếu xạ. Các nhà khoa học ở TPU đã sử dụng một phương pháp có độ nhạy cao. Đó là phổ Doppler mở rộng sử dụng dòng tia positron với mức năng lượng được tính toán trước. Nghiên cứu này được thực hiện theo dự án hợp tác số 20-79-10343 của Quỹ Khoa học nước Nga và Phòng thí nghiệm các vấn đề nguyên tử Jelepov. Trong tương lai, nhóm Nghiên cứu có kế hoạch tìm ra các loại vật liệu mới có tác dụng ở liều chiếu xạ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *