Ý tưởng đai da chống hằn của hai bạn trẻ cho cán bộ chống dịch Covid-19

Anh Phạm Văn Lập (25 tuổi) cùng chị Nguyễn Thị Vy (23 tuổi) đều là chủ một phân xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm đai da tại TP.HCM. Họ đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn để làm ra chiếc đai da chống hằn dành tặng cho đội ngũ chống dịch. Xưởng LAVY (Q. Tân Bình) của Lập và Vy được thành lập từ tháng 10/2020. Phân xưởng chuyên sản xuất những sản phẩm bằng da thật hand-made. Có thể kể như túi xách, ví nam – nữ, dây đồng hồ, dây lưng… Hai bạn trẻ đang từng bước xây dựng thương hiệu da cá nhân cho mình sau khi trải qua những khó khăn ban đầu.

Động lực khiến ý tưởng đai da chống hằn ra đời

Lập không khỏi ngẹn ngào khi chứng kiến những vết hằn sau tai của đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Vì họ phải đeo khẩu trang thường xuyên. Vì vậy, anh cùng một người bạn nảy ra ý tưởng thiết kế đai da đeo khẩu trang chống hằn. Lập bày tỏ: “Các y, bác sĩ, sinh viên tình nguyện nơi lấy mẫu xét nghiệm; đội ngũ trực chốt và phun khử khuẩn ngày đêm trong trang phục bảo hộ y tế. Họ buộc phải đeo khẩu trang thường xuyên nên để lại nhiều vết hằn sâu sau tai khiến họ rất đau đớn. Mình đã tâm sự với Vy như thế. Thế rồi, hai đứa quyết định sản xuất đai da đeo khẩu trang chống hằn. Sản phẩm như món quà dành tặng những người đang “căng sức” chống dịch”.

Lập không khỏi ngẹn ngào khi chứng kiến những vết hằn sau tai của đội ngũ tuyến đầu chống dịch

Họ tận dụng nguồn nguyên liệu da sẵn có tại xưởng để sản xuất đai da chống hằn kích thước 14×2,5 cm. Với công dụng như “tai giả” giúp đội ngũ chống dịch không bị đau tai. Ngay trong hôm đó, Lập đã vẽ thiết kế, nhập da và cùng Vy tiến hành sản xuất. Để đẩy nhanh tiến độ phục vụ công tác thiện nguyện. Sau ba ngày, hai bạn trẻ đã sản xuất được hơn 3000 chiếc đai. Lập nhớ lại: “1000 cái đầu tiên chúng mình dập tay nên mất khá nhiều thời gian, không đủ để đáp ứng nhu cầu. Từ những cái sau, mình chuyển sang dùng công nghệ lazer để cắt nên tiết kiệm thời gian hơn. Chỉ trong vòng 3 tiếng, hơn 1.000 chiếc đai đeo đã hoàn thành”.

Những chiếc đai da được chuyển đến cán bộ đang thực hiện công tác chống dịch

Sau khi hoàn thành những sản phẩm đầu tiên, hai bạn trẻ nhanh chóng trao tặng cho các tổ chức từ thiện; ban ngành, hội nhóm liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khu vực quận Tân Bình và Tân Phú với số lượng 500 cái. Vy kể lại: “Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bạn trải nghiệm. Họ không còn cảm thấy đau tai trong quá trình làm việc nữa. Tôi thấy vui khi sản phẩm nhỏ này có thể giúp ích cho các bạn”. Đó là động lực giúp hai bạn trẻ tiếp tục làm thêm đai da. Với mong muốn trao đến nhiều người cần hơn nữa.

Ban đầu, hai bạn trẻ làm bằng khuôn bế, dập hoàn toàn bằng tay. Thế nên số lượng sản phẩm còn hạn chế. “Sau đó, chúng tôi đã liên hệ với một xưởng chuyên cắt bằng công nghệ lazer. Thật may mắn là đã được họ hỗ trợ nên quá trình sản xuất gặp nhiều thuận lợi. Chỉ trong vòng 3 giờ, chúng tôi đã hoàn thiện hơn 1.000 cái”, anh Lập chia sẻ.

Ý tưởng có tính ứng dụng cao trong mùa dịch

Lập và Vy đã sử dụng chính nguyên liệu và công việc quen thuộc để đóng góp cho công cuộc chống dịch

Lập và Vy đã sử dụng chính nguyên liệu và công việc quen thuộc để đóng góp cho công cuộc chống dịch tại TP. HCM. Chàng trai trẻ chia sẻ: “Với lần từ thiện này, cả mình và Vy không mong gì hơn ngoài việc góp chút sức lực. Cũng như tiếp thêm năng lượng để TP. HCM vững vàng chống chọi với đại dịch COVID-19, sớm ổn định kinh tế. Vì kinh phí còn hạn chế nên chúng mình chỉ mới có thể ủng hộ tại Sài Gòn. Mong muốn sắp tới của xưởng ví LAVY chúng mình là sản xuất ra nhiều hơn nữa những chiếc đai khẩu trang cho khắp các vùng dịch COVID-19 trên cả nước”.

Đến nay, xưởng của anh Lập sản xuất được gần 3.000 đai da chống hằn, trao tặng đội ngũ chống dịch ở khắp các quận, huyện ở TP.HCM. Tuy gặp công việc gặp không ít khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng cả hai vẫn sẵn sàng hỗ trợ công sức, vật chất cho công cuộc chống dịch Covid-19. “Sắp tới chúng tôi sẽ sản xuất thêm với số lượng lớn nên tôi mong sẽ tiếp cận nhiều hơn nữa những đơn vị tiếp nhận, để kịp thời trao cho đội ngũ chống dịch”, Vy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *