Bật mí các bài thuốc dân gian trị nóng trong người

Theo y học cổ truyền, chứng hỏa là chứng khí nóng trong người phát ra. Nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng hỏa là do vốn chân âm hư, ăn uống không phù hợp. Hoặc cũng có thể do tình chí tức giận thái quá. Điều này có liên quan nhiều đến thời tiết nắng nóng khiến hỏa bốc lên. Chứng bốc hỏa thì rất hay gặp ở người có tuổi, và đặc biệt ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Vậy làm thế nào để điều trị chứng bốc hỏa này, vì chắc chắn nó sẽ gây ra rất nhiều khó chịu cho người mắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu chứng bệnh này ngay sau đây nhé.

Chứng nóng trong người là gì?

Nóng trong người là tình trạng cơ thể luôn cảm thấy khó chịu, hay bị ra mồ hôi ở tay chân, nổi nhiều mụn nhọt, mất ngủ về đêm. Nóng trong người thực ra không phải vấn đề quá nguy hiểm nhưng tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng độc tố tích tụ trong cơ thể, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể mất sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa…

Chứng nóng trong người là gì?

Vào mùa hè, nguy cơ bị nóng trong người càng gia tăng. Vậy, nóng trong người nên uống thuốc gì để nhanh chóng hết bệnh? Thông thường, tình trạng nóng trong người thường được giải quyết bằng cách ăn, uống những món có tính giải nhiệt từ bên trong thay vì dùng thuốc tây đôi khi phản tác dụng, khiến tình trạng càng nặng nề hơn.

Nhưng để trị dứt điểm chứng nóng trong người, theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ nên sử dụng các bài thuốc chữa bệnh nóng trong người. Đây đều là những bài thuốc dễ làm, dễ dùng, đem lại hiệu quả cao trị bệnh.

Bài thuốc có công năng chữa chứng hỏa theo các thể thường gặp

Theo Hải Thượng Lãn Ông, chữa hỏa phải dùng cách “tòng trị”, nương theo tính của hỏa để dẫn nó về chỗ cũ, thường gọi là “dẫn hỏa quy nguyên”. Sau đây là một số bài thuốc có công năng chữa chứng hỏa theo các thể thường gặp.

Thể can vị hỏa

Thể can vị hỏa: người bệnh biểu hiện bốc hỏa lên đầu và vượt ra ngoài như nóng, thường đau nóng đỉnh đầu, mặt đỏ, miệng khô khát… Phép trị là thanh can, mát vị giáng hỏa, giải nhiệt tà… Dùng bài Tả vị can hỏa thang: cát căn 120g, nhân sâm 40g, thăng ma 12g, thanh hao 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 6g. Sắc uống. Công dụng: thanh hỏa dưỡng âm, giáng hỏa, ích nguyên khí… Trị các chứng hỏa hay đau đầu miệng khô khát, mặt đỏ, ra nhiều mồ hôi, đầu nóng, tiểu vàng, táo bón

Cát căn (củ sắn dây) là vị thuốc trong bài Tả vị can hỏa thang phòng trị chứng hỏa thể can vị hỏa

Thể phế hỏa

Thể phế hỏa: người bệnh biểu hiện miệng khô khát, họng như có lửa đốt; hay bị ho khan đàm vàng… Phép trị là thanh phế thanh vị dưỡng âm, ích khí sinh huyết, giáng hỏa… Dùng bài Tả phế vị hỏa thanh vị thang: sinh địa 20g, nhân sâm 20g; trúc diệp 20g, cúc hoa 16g, đơn bì 16g, bạch giới tử 12g, trần bì 12g, mạch môn 20g. Sắc uống. Công dụng: thanh phế, mát vị dưỡng âm, giáng hỏa. Trị các chứng hỏa miệng khô khát như có lửa đốt ở họng. Ăn mau đói, táo bón, người nóng ra nhiều mồ hôi…

Thể thận hỏa

Thể thận hỏa: biểu hiện nóng vùng thắt lưng và hai bàn chân, nước tiểu vàng… Phép trị là thanh thấp nhiệt, dưỡng âm, thông ứ. Dùng bài Tri bá địa hoàng hoàn: thục địa 32g, hoài sơn 18g, đơn bì 18g, sơn thù 12g, phục linh 12g; trạch tả 14g, sa tiền tử 10g, tri mẫu 12g, hoàng bá 12g. Sắc uống. Công dụng: tư âm giáng hỏa thanh thấp nhiệt.

Thể hư hỏa

Thể hư hỏa: người bệnh biểu hiện hay bốc nóng lên đầu mặt, miệng khô khát, táo bón… Phép trị là bổ âm thanh hỏa. Dùng bài Lục vị hoàn gia giảm: thục địa 24g, hoài sơn 12g, sơn thù du 12g, đơn bì 9g; trạch tả 9g, phục linh 9g. Gia: ngưu tất 12g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 8g. Các vị tán mịn, luyện mật làm hoàn, ngày uống 8-12g, uống với nước sôi để nguội hoặc nước muối nhạt. Người xưa có câu “Lão nhi bất ly lục vị”, hàm ý khi điều trị cho người già và trẻ em cần quan tâm đến dưỡng âm. Nếu âm huyết đầy đủ thì hỏa tự lui, người khỏe ít bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *