Cách ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, mất trí nhớ hay còn gọi là suy giảm trí nhớ là căn bệnh hay mắc phải nhất. Khi già đi, não bộ không còn hoạt động mạnh mẽ như lúc trẻ. Mất trí nhớ có nghĩa khiến người lớn tuổi giảm sút trí nhớ hay còn không có khả năng chăm sóc bản thân thậm chí là kiểm soát cảm xúc của mình. Phòng bệnh cho người lớn tuổi là điều vô cùng cần thiết, không nên để tình trạng này xảy ra mà nên phòng chống. Vậy để biết thêm về cách ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé!

Ngủ đủ giấc trì hoãn nguy cơ mất trí nhớ

Quy luật của tuổi già là sự lão hóa. Năm 2013, một nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley đã chỉ ra quá trình lão hóa làm giảm chức năng của các tế bào thần kinh. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Và giảm khả năng lưu trữ thông tin dài hạn ở người cao tuổi.

Nghiên cứu nên khẳng định không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình lão hóa này, nhưng việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi sẽ giúp trì hoãn nguy cơ não bộ bị suy giảm chức năng.

Chất lượng giấc ngủ trì hoãn nguy cơ mất trí nhớ

Uống trà xanh ngăn ngừa mất trí nhớ

Cũng trong năm 2013, một nghiên cứu từ  Đại học Michigan. Mỹ đã phát hiện hợp chất EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Một trong những căn bệnh về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Cùng các tình trạng thoái hóa thần kinh khác.

Cụ thể, nhờ có hợp chất EGCG mà trà xanh được xem là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay. Nó ngăn chặn sự hình thành các khối protein có liên quan đến sự tổn thương trong não. Bên cạnh đó, EGCG thúc đẩy sự hình thành các tế bào thần kinh mới. Tăng cường chức năng nhận thức và giúp cải thiện trí nhớ. Kích thích sự sản xuất và tạo ra các nơ-ron mới. Đem lại những lợi ích đáng kể cho não bộ.

Tập thể dục mỗi ngày tăng cường trí não

Một nghiên cứu mới từ Đại học Edinburgh (Scotland) đã phát hiện ra rằng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể bảo vệ não khỏi sự lão hóa tốt hơn so với các hoạt động giải trí. Kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra, những người ở độ tuổi 70 tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp. Sẽ làm tăng cường trí não, giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Kiểm soát huyết áp của người lớn tuổi

Theo nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu của Đại học Texas tại Dallas. Tăng huyết áp có thể dẫn đến thoái hóa thần kinh và bệnh gây Alzheimer. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tìm thấy những mảng bám tích tụ quanh và bên trong các tế bào não của người bệnh tăng huyết áp. Gây cản trở đến quá trình tuyền tải thông tin. Huyết áp thường tăng theo độ tuổi. Đặc biệt khi một người đã qua tuổi trung niên. Theo Viện tim, phổi và máu quốc gia, một người có huyết áp khỏe mạnh ở độ tuổi 50 có tới 90%. Nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Tập các bài tập cho ” tinh thần “

Tập các bài tập cho " tinh thần " 

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ đầu tư thời gian để “tập thể dục” cho tinh thần? Theo một nghiên cứu từ Đại học Toronto (Canada). Các bài tập tinh thần có thể giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ. Suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi khỏe mạnh. Nhưng cũng giống như việc tập luyện thể dục thể thao để tăng khối lượng cơ bắp. Và giữ chúng không bị mất đi trong nhiều năm sau. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc thực hiện lối sống lành mạnh. Và luyện tập các bài tập cho não bộ thường xuyên. Có thể giúp tăng khả năng nhận thức của não.

Bỏ thuốc lá cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu mới từ King College London (Anh) chỉ ra rằng. Hút thuốc có thể liên quan đến sự giảm trí nhớ. Sự tập trung và khả năng suy luận của não bộ. Một nghiên cứu khác kéo dài trong 4 năm cũng cho thấy. Không phải chỉ số khối cơ thể (BMI). Huyết áp hay nguy cơ đột quỵ, mà thói quen hút thuốc có tác động tiêu cực nhất đến khả năng nhận thức của con người. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, việc bỏ thuốc lá. Giúp chúng ta cải thiện khả năng nhớ lại thông tin trong quá khứ.

Chế độ ăn uống phù hợp cho người lớn tuổi

Theo các nhà nghiên cứu khoa học từ Viện Gladstone, chế độ ăn kiêng low-carb. Ít calo có thể trì hoãn những hậu quả không mong muốn của quá trình lão hóa đối với hệ thần kinh.

Khi các tế bào già đi, chúng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các gốc tự do. Khiến tế bào bị tổn thương, stress oxy hóa. Chế độ ăn kiêng này được cho là có khả năng thúc đẩy sản xuất phân tử. Chống lại stress oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi lão hóa.

Một nghiên cứu năm 2012 từ Bệnh viện Brigham and Women’s (Boston) cũng cho thấy, những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu flavonoid. Ví dụ như các loại quả mọng (việt quất, dâu tây) có thể trì hoãn những dấu hiệu suy giảm nhận thức tới 2,5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *