Tai biến ở người lớn tuổi và cách phòng ngừa hiệu quả

Khi não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu khí oxi và chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến hiện tượng gọi là tai biến mạch máu não. Tai biến là căn bệnh nguy hiểm đến mức chỉ trong vòng vài phút nếu não không cung cấp đủ máu thiếu oxi sẽ dân đến việc các tế bào não chết. Khi vùng não bị tổn thương với mực độ càng rộng thì di chứng càng nhiều, có khả năng tử vong. Đối với người lớn tuổi, tình trạng này xuất hiện nhiều nhất nhẹ thì gọi là tai biến mạch máu não. Phòng bệnh cho người lớn tuổi là điều vô cùng cần thiết, Vậy để phòng tránh tai biến ở người lớn tuổi cần làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết tai biến ở người lớn tuổi và cách phòng ngừa hiệu quả nhé!

Kiểm tra huyết áp phòng ngừa tai biến

Đối với người cao tuổi thì việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là một điều cần thiết. Bởi nếu huyết áp không ổn định, hoặc tăng quá cao chính là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Hãy đảm bảo huyết áp của bạn luôn ở mức trung bình (dưới 140/90mmHg).

Kiểm tra huyết áp phòng ngừa tai biến

Kiểm soát cân nặng cho người lớn tuổi

Để phòng chống tai biến một cách hiệu quả. Thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình. Và tầm soát lại lượng đường trong máu với các xét nghiệm máu cơ bản. Để tránh tình trạng sơ vữa động mạch. Rồi làm mạch máu dày lên và bong ra. Nó sẽ gây tắc nghẽn và chính là nguyên do dẫn đến tai biến mạch máu não. Thừa cân kết hợp cùng các yếu tố nguy cơ khác làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tránh tiểu đường cho người lớn tuổi

Nếu bạn là người có tiền sử bệnh tiểu đường thì nên chú ý đến chế độ ăn uống. Giảm tinh bột và hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn của mình. Cần thiết nhất vẫn là đến khám bác sĩ để được hỗ trợ chữa bệnh tốt nhất. Những người bệnh tiểu đường cũng nên tập thể dục thường xuyên. Để phòng chống sơ vữa động mạch dẫn đến các bệnh về tai biến vô cùng nguy hiểm.

Kiểm tra và khắc phục bệnh tim mạch

Đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Như hẹp van, hở van, rối loạn nhịp tim,.. thì cần phải đến gặp các bác sĩ tim mạch ngay. Để có thể khắc phục tình trạng bệnh tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ đột quỵ. Bạn cũng nên thư giãn và tránh mệt mỏi. Vì căng thẳng cũng là nguyên do dẫn đến các bệnh tim mạch.

Kiểm tra và khắc phục bệnh tim mạch

Giữ cách sống hay sinh hoạt phù hợp hơn

Những sinh hoạt hằng ngày của bạn cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nhất là đối với người cao tuổi. Bạn nên tập thói quen tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh tình. Tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp. Tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol. Và cải thiện sức khỏe tổng thể của mạch máu và tim. Việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm bệnh tiểu đường. Kiểm soát cân nặng và giảm bớt căng thẳng.

Hạ thấp lượng cholesterol của người lớn tuổi

Bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột hay chất đạm. Chất dinh dưỡng cũng cần đủ chứ không nên thừa hay thiếu. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm đến lượng vitamin trong cơ thể để có thể hỗ trợ sức khỏe một cách tốt nhất.

Hạ thấp lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và trans. Chúng có thể làm giảm mảng bám trong động mạch. Nếu không thể kiểm soát cholesterol thông qua thay đổi chế độ ăn uống. Có thể dùng các thuốc nhóm statin như simvastatin (Zocor), atorvastatin (Lipitor) hoặc một loại thuốc hạ cholesterol. Đây là những loại thuốc được dùng để phòng bệnh. Bên cạnh đó cách để phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng hay được nhắc đến là không sử dụng chất kích thích, và chế độ ăn hợp lí, khoa học.

Đó là một số cách đơn giản để bạn có thể phòng chống căn bệnh tai biến một cách hiệu quả. Nhưng tốt nhất là bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Để có thể đảm bảo phòng chống bệnh tật một cách triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *