Dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi và những điều mẹ nên biết

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Đặc biệt những mẹ lần đầu có con nhỏ. Trẻ một tháng là trẻ đã bước qua giai đoạn sơ sinh và đang bắt đầu độ tuổi nhũ nhi. Rất nhiều mẹ thắc mắc không biết chế độ dinh dưỡng cho trẻ một tháng tuổi là như thế nào. Người mẹ sẽ cần phải cung cấp nguồn dinh dưỡng ra sao để phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của em bé. Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm qua bài viết sau đây cung cấp kiến thức về dinh dưỡng dành cho trẻ 1 tháng tuổi. Thân mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi – Sữa mẹ là vô cùng cần thiết

Sau khi con chào đời, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi là vấn đề mà các mẹ quan tâm nhất. Trong giai đoạn này, các mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu và không cần bổ sung thực phẩm nào khác, kể cả nước trắng.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé và không có bất cứ loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết: chất đạm, chất béo, chất đường, nước, sinh tố, khoáng chất… Các mẹ nên có một chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất, uống nhiều nước và sữa, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để có nhiều sữa cho bé bú.

Bé chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa bột vì 2 loại sữa này là nguồn dinh dưỡng chính trong suốt 12 tháng đầu tiên. Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú mẹ trong ít nhất 12 tháng. Trong thời gian bé được 1 tháng tuổi, bạn nên chú ý đến chế độ và thói quen ăn uống của bé để đảm bảo con vẫn tăng trưởng tốt. Việc nên làm trong giai đoạn này là kiểm tra thường xuyên và theo dõi sự tăng trưởng của bé. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tháng tuổi để các bạn tham khảo.

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng - Sữa mẹ là vô cùng cần thiết

Cho bé bú thường xuyên vào ngày đầu tiên

Bé cần bắt đầu bú sữa mẹ thường xuyên, nhất là vào ngày thứ 2. Có thể bạn chưa quen hẳn việc cho con bú, nhưng điều này rất quan trọng để bé làm quen với việc bú sữa. Nhiều bé sẽ hình thành thói quen bú sữa đều đặn khi bước vào giai đoạn phát triển mạnh.

Cho bé bú khi bé thấy đói vào các ngày tiếp theo

Sữa của bạn sẽ thay đổi màu sắc và tiết ra nhiều hơn.

 • Cho bé bú khi bé thấy đói;
 • Không cho bé ngậm ti giả vì bạn sẽ khó biết khi nào bé đói;
 • Tránh cho bé bú sữa bột vì nếu không cho bé bú sữa mẹ, tuyến sữa sẽ không tiết ra nữa;
 • Giữ ấm bầu vú, massage ngực. Mẹ có thể tắm để làm giảm đau nhức ở bầu ngực trong giai đoạn này.

Bé tăng trưởng một cách nhanh chóng từ ngày 14-30

Bé yêu sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này. Con bú nhiều hơn và liên tục trong vòng nhiều ngày. Do đó, các mẹ nên lưu ý:

 • Cho bé bú khi con thấy đói;
 • Điều chỉnh lượng sữa cho bé bú;
 • Nếu sử dụng sữa bột trong giai đoạn này sẽ làm bạn ít tiết ra sữa hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng không được bú sữa mẹ

Có nhiều trường hợp mà chế độ dinh dưỡng trẻ 1 tháng không được cho bú sữa mẹ bao gồm:

 • Mẹ bị các bệnh truyền nhiễm có thể lây cho bé qua việc bú mẹ. Chẳng hạn như HIV – AIDS, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E,…
 • Mẹ bị suy nhược cơ thể, không đủ sữa cho bé bú.
 • Người mẹ phải điều trị một thời gian dài do tai biến sản khoa. Tạm thời chưa cho bé bú được.
 • Các trường hợp nhờ mang thai hộ mà bố là người chính chăm sóc cho bé.
 • Mẹ bị viêm đầu vú, nấm đầu vú, tắc sữa.
 • Người mẹ mắc các bệnh lý nặng như: suy tim, suy thận nặng, thiếu máu nặng,…
 • Mẹ lạm dụng rượu, heroin hoặc các loại ma túy khác (ma túy đá, cocain, amphetamin,…).
 • Người mẹ từng có tiền sử tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Hiện vẫn chưa xác định bản thân có bị nhiễm cấp hoặc mạn tính với các chất ấy hay không.
 • Mẹ đang bị những bệnh lý viêm nhiễm cấp tính. Bắt buộc phải dùng kháng sinh. Mà những kháng sinh ấy có thể thấm qua sữa mẹ và gây ảnh hưởng xấu đến bé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng không được bú sữa mẹ

Đối với những trường hợp này, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng sẽ được thay thế bằng sữa bình. Sữa công thức là một dạng của sữa bột, có thể bảo quản được lâu dài. Nó chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của trẻ.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ một tháng tuổi mà các bà mẹ nên biết và có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý. Chúc bé ăn ngon miệng và mau lớn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *