Ngôi làng Gokayama nét đẹp cổ kính lưu giữ cuộc sống người dân Nhật Bản trước đây

Ngôi làng cổ Gokayama một ngôi làng tại Nhật Bản có tuổi đời hơn 400 năm tuổi. Một trong các điểm du lịch thu hút khách du lịch tới Nhật Bản tham quan, check-in. Nhật Bản một quốc gia được mệnh danh là đất nước “Mặt trời mọc”. Nhật Bản luôn hấp dẫn du khách bởi sự giao thoa hài hòa trong văn hóa. sự giao thoa giữa văn hóa đậm chất phương Đông với phồn hoa của văn minh hiện đại. Còn tuyệt vời hơn, nơi đây còn được gọi là xứ sở hoa anh đào.

Ngôi làng cổ Gokayama  là một ngôi làng xuất hiện từ rất lâu đời. Nằm vỏn vẹn trong lòng cánh rừng. Ngôi làng có bề dày lịch sử hình thành từ lâu đời. Phản ánh chân thực lối sống của người dân Nhật bản trước đây. Đến với làng cổ Gokayama du khách ngỡ ngàng với không khí trong lành và nét đẹp cổ kính nơi này.

Lịch sử hình thành của ngôi làng cổ Gokayama

Ngôi làng Gokayama tọa lạc tại phía bắc vùng Tokai, tỉnh Toyama, miền trung Nhật Bản. Ngôi làng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ tháng 12/1995. Đây cũng là 1 trong những điểm du lịch Nhật Bản có tuyết rơi nhiều nhất thế giới. Mỗi khi tuyết rơi ngôi làng được phủ trắng xóa. Tạo nên khung cảnh có một không hai mà chỉ ngôi làng mới có được nét đẹp này.

Gokayama là ngôi làng cổ được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt – Gasho zukuri. Khi nhìn chung bao quát vào làng, tất cả các ngôi nhà đều có mái nhọn chóp lên.  (合掌 造 り) có nghĩa là “chắp tay cầu nguyện”.Một phong cách kiến trúc độc đáo với phần mái nhà được xây dựng bằng mái tranh giống như bàn tay của nhà sư. Như người dân đang cầu nguyện sự bình an và an lành cho cuộc sống. Do khí hậu thay đổi quanh năm vô cùng khắc nghiệt. Bởi vậy mà những ngôi nhà này được xây dựng nhằm chống lại sự khắc nghiệt của khí hậu nơi đây. Chính cách thích nghi này tạo cho Nhật Bản một vẻ đẹp hiếm có.

ngôi làng cổ Gokayama 

Cách người Nhật xưa tạo dựng nên ngôi làng cổ Gokayama

Tại Gokayama được phân chia thành nhiều ngôi làng nhỏ. Hai ngôi làng lớn nhất và đẹp nhất là Suganuma và Ainokura. Những ngôi nhà ở đây thường có từ 3 – 4 tầng được thiết kế cho đại gia đình ở. Tầng đầu tiên được dùng cho sinh hoạt gia đình. Các tầng tiếp theo được sử dụng cho việc trồng dâu nuôi tằm vào mùa đông khắc nghiệt nhất.

Làng Suganuma gồm có 2 làng nhỏ Suganuma và Gokayama Gassho no Sato. Hai ngôi làng được thiết kế đậm nét kiến trúc Gassho zukuri. Hiện được dùng làm bảo tàng nhỏ trưng bày hình ảnh cuộc sống thường nhật của người dân. Du khách tới đây có cơ hội trải nghiệm văn hóa thú vị khi du lịch Nhật Bản. Bên cạnh đó làng Ainokura là ngôi làng xa xôi nhất và rộng nhất của vùng Gokayama; gồm 20 ngôi nhà Gassho zukuri. Các ngôi nhà này hiện nay vẫn có cư dân sinh sống.

Nét đẹp cổ kính ngôi làng cổ Gokayama 

Mỗi mùa ngôi làng cổ này đều mang vẻ đẹp riêng biệt. Vào mùa thu, những ngọn núi bao quanh ngôi làng được phủ đầy lá màu đỏ, vàng, cam. Vào mùa đông, ngôi làng được bao phủ bởi lớp tuyết trắng mang đến không gian đẹp lãng mạn. Còn chần chừ gì mà không lưu lại địa chỉ ngôi làng Gokayama này khi du lịch Nhật Bản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *