Giải tỏa nỗi lo về bệnh còi xương với các cách phòng ngừa dưới đây

Nhìn con phát triển hàng ngày luôn là niềm vui của bố mẹ. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng cách trẻ nhỏ rất dễ phát sinh bệnh. Đặc biệt, với những trẻ dưới 3 tuổi thường dễ bị bệnh còi xương. Vì đây là độ tuổi có hệ xương trong quá trình phát triển mạnh. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày, sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu phụ huynh không ngăn ngừa sớm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ giúp mọi người giải quyết với một số giải pháp ngừa bệnh còi xương dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh còi xương

Còi xương là một dạng rối loạn gây giảm khoáng hóa của đĩa sụn tăng trưởng. Chúng làm giảm khoáng hóa xương ở trẻ nhỏ, trẻ em, thanh thiếu niên đang lớn. Do thiếu vitamin D hoặc khiếm khuyết về chuyển hóa và chức năng của nó, thiếu canxi hoặc phosphat hoặc giảm hoạt động của phosphataza kiềm.

Có 3 loại còi xương:

  • Còi xương dinh dưỡng;
  • Còi xương do rối loạn chuyển hóa vitamin D hoặc giảm hoạt động của vitamin D;
  • Còi xương do rối loạn tái hấp thu phosphat ở ống thận.

trẻ biếng ăn dẫn đến còi xương

Trẻ có thể mắc phải chứng còi xương với nhiều nguyên nhân khác nhau:

  •  Trẻ còi xương do ăn quá nhiều chất bột, đạm làm ảnh hưởng để quá trình chuyển hóa – gây tăng đào thải Canxi.
  • Trẻ còi xương do không thể hấp thụ Canxi vì chế độ ăn thiếu dầu mỡ nên Vitamin D không có dung môi để hòa tan.
  • Hay khẩu phần ăn của trẻ không cung cấp đủ Vitamin K2, để dẫn Canxi tới nuôi dưỡng hệ xương.
  • Ngoài ra, những trường hợp sinh non, sinh đôi, suy dinh dương bào thai, rối loạn tiêu hóa kéo dài… cũng dẫn đến chứng còi xương.

Giải pháp ngừa bệnh còi xương ở trẻ

Dù không phải là bệnh hiểm nghèo cấp tính nhưng còi xương có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến thể chất, tinh thần và vận động của trẻ. Từ đó gây tâm lý tự ti, mặc cảm khi đến tuổi trưởng thành. Bất kể nguyên nhân là như thế nào thì chúng ta cũng đều có cách phòng chống và ngăn chặn căn bệnh này bằng một số cách sau.

Cho trẻ tắm nắng mỗi ngày

Vitamin D còn thường được gọi vui là Vitamin nắng. Không phải vì nó có trong nắng, mà nó được “kích hoạt” bởi tia UV trong ánh nắng mặt trời. Con người cũng có cơ chế “quang hợp” giống như cây xanh vậy. Các chất tiền thân của Vitamin sau khi được ánh nắng mặt trời chiếu vào, sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Bởi vậy, để cơ thể có thể tổng hợp và hấp thụ vitamin D thì trẻ nên được tắm nắng sớm mỗi ngày. Khoảng thời gian tuyệt vời nhất để đón nắng non là trước 9h sáng và mỗi lần kéo dài từ 15-30 phút. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng cũng cần phải thay đổi theo mùa.

Nếu như vào mùa hè mẹ cho bé tắm nắng từ lúc 7h sáng thì cách tắm cho bé vào mùa đông thì khoảng từ 9h-10h. Mục đích để tránh trẻ nhiễm lạnh. Và thêm khoảng 10 phút buổi chiều từ 4h-4h30 chiều. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng trước 16h. Vì lúc này các tia cực tím rất mạnh, dễ gây tổn thương cho da.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ

Tuy sữa mẹ được đánh giá là có ít vitamin D nhưng nó là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Sữa mẹ giúp cơ thể con có sức đề kháng tốt. Hơn nữa giúp phát triển hoàn thiện từ hệ tiêu hóa đến tuần hoàn. Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin D và phát triển khung xương hoàn thiện.

Giải pháp nuôi con bằng sữa mẹ

Biện pháp tiếp theo chính là chế độ ăn đa dạng. Từ 6 tháng tuổi trở lên là trẻ đã có thể bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Mẹ nên bắt đầu lên kế hoạch cho những bữa ăn giàu canxi và vitamin D. Những thực phẩm đứng top đầu ưu tiên cho giai đoạn này là dầu cá, cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, sữa..

Bổ sung thêm Vitamin D và Vitamin K để cải thiện Canxi

Bổ sung đầy đủ cho bé, bộ dưỡng chất hỗ trợ phát triển hệ xương tối ưu gồm Canxi, D3, K2, với công dụng:

  • Canxi: giúp phát triển hệ xương vững chắc
  • Vitamin D3: Tăng cường hấp thu Canxi ở ruột
  • Vitamin K2: Dẫn Canxi từ máu gắn trực tiếp vào xương.

Mẹ có thể cho bé bổ sung 1 – 3 lọ Nước Yến Nunest Kid Grow mỗi ngày. Để giúp hỗ trợ phát triển hệ xương, chiều cao và sức khỏe cho con.

Nunest Kid Grow không chỉ có thành phần là Yến Sào tinh khiết hàm lượng cao, mà còn được các chuyên gia Dinh Dưỡng nghiên cứu bổ sung hệ dưỡng chất hỗ trợ phát triển hệ xương. Gồm: Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2, giúp bé khỏe mạnh, hỗ trợ phát triển hệ xương tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *